Trấn trạch là gì? Những phương pháp trấn trạch phổ biến hiện nay

Trấn trạch là một trong những nghi lễ rất lâu đời ở Việt Nam. Việc trấn trạch sẽ mang đến những lợi ích không nhỏ trong quá trình ổn định nhà ở. Hãy cùng SABOHOME tìm hiểu chi tiết hơn về trấn trạch nhà mới trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Trấn trạch là gì?

Trấn trạch là một từ Hán Việt, mang nghĩa đen là canh giữ nhà cửa. Trấn trạch xưa kia là một hành động bị coi là mê tín dị đoan bởi người ta tin rằng, sử dụng phép thuật hay các biểu tượng, đồ tác sẽ giúp xua đuổi ma quỷ để bảo hộ cho ngôi nhà. Trấn trạch sẽ giúp tạo vượng khí để gia chủ làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào và cuộc sống được bình an. 

Ngày nay, trấn trạch không bị coi là một hoạt động mê tín nữa, nó chính là một nghi thức giúp ổn định ngôi nhà tránh được những tác động xấu hay tà khí từ bên ngoài. Đồng thời mang đến vượng khí để gia chủ làm ăn phát đạt, luôn khỏe mạnh và mọi thành viên được bình an. 

Vì sao cần thực hiện trấn trạch nhà mới?

Việc trấn trạch đóng vai trò rất quan trọng nhằm ngăn cản những năng lượng xấu xâm nhập vào nhà. Trấn trạch sẽ giúp làm gia tăng vượng khí, tạo bình an, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và sự nghiệp của gia chủ. 

Tuy nhiên, việc trấn trạch có ảnh hưởng trực tiếp đến long mạch của đất. Bởi vậy nếu đất tốt, thuận thì gia chủ không cần trấn trạch. Ngược lại nếu đất xấu thì nên tiến hành trấn trạch để tránh được những âm phần, ngụ khí.

trấn trạch là gì

Xem thêm: Mẫu biệt thự 2 tầng mái nhật sang trọng – BT 2110

Những phương pháp trấn trạch phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 biện pháp trấn trạch nhà mới phổ biến, thường được các thầy phong thủy và gia chủ áp dụng nhất là:

Sử dụng linh vật, vật phẩm phong thủy để trấn trạch

Vật phẩm phong thủy không chỉ có tác dụng mang đến bình an, may mắn, đẩy lùi đi tà khí mà còn là vật trang trí tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, thể hiện phong cách riêng của gia chủ. Đặc biệt nhiều vật phong thủy còn có tác dụng trấn trạch rất hiệu quả. 

Gia chủ có thể tham khảo một số linh vật trấn trạch có tác dụng trấn trạch dưới đây:

Linh vật trấn trạch – Rùa đầu rồng

Rùa đầu rồng chính là một loài linh thú chuyên bảo vệ con người. Linh vật phong thủy này giúp xua đuổi những điều xui xẻo, giảm bớt những điều không may. Đồng thời rùa đầu rồng còn mang đến sức khỏe cho gia chủ cùng những thành viên trong gia đình. 

Linh vật trấn trạch – Sư tử đá, chó đá

Sư tử đá, chó đá thường được sử dụng trưng bày đi theo cặp. Những linh vật này chính là biểu tượng của sự bảo hộ, trà tà, xua đuổi những điều xấu, mang đến bình an và may mắn cho gia chủ. 

Linh vật trấn trạch – Rồng

Rồng chính là linh vật đứng đầu tứ linh. Đây là linh vật thần thú mạnh mẽ, có thân hình dài, chân móng vuốt, nhiều vảy và có sừng to, đồng thời có thể vừa bay trên trời vừa bơi dưới nước. Rồng với biểu tượng sức mạnh sẽ là vật bảo vệ cho sự bình an của gia chủ. 

Hồ lô

Hồ lô là một dạng bình bên trong có chưa tiên đan, được xem là biểu tượng cho việc bảo vệ con người khỏi bệnh tật, trừ tà và mang đến nguồn sức khỏe tốt. Không chỉ vậy, hồ lô còn giúp điều hòa khí tức trong nhà, mang lại cát khí trong lành, sự sáng suốt cho các thành viên.

Ngoài các linh vật trên còn có tám loại vật phú quý cát tường là: Bảo tản, pháp la, pháp luân, bạch cái, liên hoa, bảo bình, như ý kết, song ngư.

trấn trạch bằng sử tử đá

Sử dụng bùa trấn trạch nhà mới

Sử dụng bùa chú, bùa trừ tà, bùa may mắn,… để trấn trạch phức tạp hơn nhiều so với việc sử dụng vật phẩm phong thủy. Lý do là bởi bùa là vật tùy thân của các pháp sư, nên việc sử dụng bùa một cách hiệu quả, phát huy được công dụng, không gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ đòi hỏi cần có kiến thức chuyên sâu về phong thủy. 

Chính vì vậy, nếu sử dụng bùa trấn trạch, gia chủ nên mời thầy phong thủy về tư vấn và hướng dẫn cách thực hiện. Khi sử dụng bùa chú nên lưu ý một số điều cơ bản sau: 

Thao tác vẽ bùa chú cần thực hiện vào ban đêm dưới ánh sáng sao trời

Trước khi vẽ bùa, phải tịnh khẩu, tịnh thân và tịnh đàn. Sau đó niệm chú cho bút và giấy. Căn cứ vào chủng loại của bùa để lập đàn (hoặc lập một tổng đàn)

Thầy pháp sư bái lạy tâu bày, trình bày rõ cầu xin vị thần nào, vẽ bùa nhằm mục đích gì.

Thực hiện trấn trạch nhà mới theo phương pháp dân gian

Ngoài các phương pháp trên, một số người còn sử dụng phương pháp dân gian để trấn trạch như sử dụng cháo loãng, trà vang,…. 

Vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, các gia chủ có thể lựa chọn các phương pháp trấn trạch phù hợp, mang đến vượng khí cho gia đình. 

2.3/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx