Tại sao cần yếu tố nước trong phong thủy phòng khách?

Yếu tố nước trong phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng của ngũ hành. Yếu tố này chi phối rất nhiều trong phong thủy ngôi nhà, đặc biệt là ở phòng khách. Dưới đây SABOHOME sẽ chỉ ra tầm quan trọng của yếu tố nước trong phong thủy phòng khách. 

Mục lục

Yếu tố nước trong phong thủy là gì?

Nước hay chính là Thủy là 1 trong ngũ hành của phong thủy. Nước chính là biểu tượng của mùa đông, của con mưa lất phất hay mưa bão. Không chỉ vậy, nước còn được dùng để chỉ bản ngã, nghệ thuật và cái đẹp.

Nước có đặc điểm là hiền hòa, dễ thích nghi nhưng lại cũng dễ thay đổi và khó đoán trước. Trong trạng thái tích cực, nước sẽ hỗ trợ, nuôi dưỡng một cách hiểu biết. Trong trạng thái tiêu cực, nước lại gây nên sự sợ hãi, lo lắng và stress.

Nước hay Thủy có mối liên hệ chặt chặt với nhà ở cũng như con người. Bởi vậy việc đặt yếu tố nước trong nhà sao cho đúng đóng vai trò quan trọng nhằm mang đến phong thủy tốt.

yếu tố nước trong phòng thuỷ phong khách

Vai trò của yếu tố nước trong phong thủy nói chung

Trong phong thủy nói chung, nước là 1 trong 5 yếu tố tự nhiên xung quanh đời sống con người. Để giúp duy trì tính lưu động của phong thủy trong nhà thì 5 yếu tố này cần được sử dụng trong cùng một không gian, hình thành một vòng tròn hoàn hảo và sẽ tốt hơn nếu đưa chúng vào một hình thức trang trí trong nhà. Cụ thể, mộc sẽ có tác dụng tạo ra sức mạnh trong sáng tạo, sự phát triển, đại diện cho  sự sinh sôi, nảy nở, sự linh hoạt và nhạy cảm. Hoa mang tính nhiệt có tác dụng làm tăng cảm giác hứng thú, sâu sắc trong cả suy nghĩ và hành động. Thổ có ý nghĩa nuôi dưỡng, sự sinh sản, có ảnh hưởng đến sức khỏe, mang đến cảm giác bình yên và cân bằng. Kim là chính là đại diện cho thể rắn, có yếu tố chứa đựng, thể hiện sự ngăn nắp, có trật tự, tổ chức, giúp tăng cường cho những yếu tố liên quan như tiền bạc, tài chính. 

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng khách liên kề bếp độc đáo

Vai trò của nước trong phong thủy phòng khách

Phòng khách là phòng trung tâm, quan trọng nhất của ngôi nhà. Bởi vậy mà phòng khách cần được thiết kế, bố trí sao cho hợp phong thủy giúp mang lại vượng khí. Nếu thiếu đi một trong những yếu tố của ngũ hành phong thủy sẽ khiến căn phòng trở nên khiếm khuyết. Cụ thể nếu thiếu đi yếu tố nước trong phong thủy phòng khách sẽ thiếu yếu tố để nuôi dưỡng hành mộc và hạn chế tính Hỏa vượng. Dù hành Thủy được hành Kim sinh ra, khi gặp hành Thổ sẽ bị khắc chế mất. Nhưng quan niệm của người xưa đã khẳng định Nhất Thủy nhì Hỏa” hay “Tiền vào như nước” cũng trùng với quan niệm trong phong thủy là “thủy quản tài lộc”. Bởi vậy mà yếu tố nước được coi là cách để giúp tạo ra sinh khí cát tường trong nhà. 

bể cá phòng khách

Ngày nay, các gia đình thường đặt bể cá, hồ thủy sinh, thác nước trong phòng khách hoặc trước cửa phòng khách để mang đến sinh khí tốt. Bởi trong phong thủy nơi nào có sinh khí nơi đó sẽ có sự hanh thông. 

Vận dụng yếu tố nước trong phong thủy bài trí phòng khách

Để phát huy được yếu tố nước trong phong thủy phòng khách, thì gia chủ cần sử dụng các dạng vật chất cụ thể hoặc ẩn dụ của hành Thủy để bài trí. 

Trong thiết kế nội thất, hành Thủy được biểu hiện qua cách dùng các vật liệu bằng thủy tinh như gương, kính để ngăn cách, tạo sự kết nối không gian giữa các phòng. Bạn cũng có thể sử dụng vách ngăn bằng kính trong hoặc mờ kết hợp cùng thác nước nhân tạo, gương phản chiếu để làm rộng không gian, tăng tầm quan sát cho các vị trí khuất như cầu thang, cuối hành lang hoặc góc phòng.

Ngoài ra đừng quên bài trí bể cá cảnh trong phòng khách để mang đến phong thủy tốt cho cả nhà nhé. 

Trên đây, SABOHOME đã giúp bạn chỉ ra tầm quan trọng của yếu tố nước trong phong thủy phòng khách. Hiểu được tầm quan trọng và có cách bài trí, thiết kế hợp lý yếu tố thủy kết hợp cùng những yếu tố khác sẽ giúp mang đến vượng khí cho ngôi nhà bạn. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx