Nguyên tắc phong thủy nhà ở cơ bản mà bạn phải nắm được

Khi xây nhà ai cũng muốn căn nhà của mình sẽ gặp được nhiều may mắn và tài lộc, tránh những chuyện không may và xui rủi. Đó cũng chính là lý do chính mà phong thủy nhà ở luôn luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tới. Nghe thì có vẻ mê tín nhưng nếu không “có kiêng có lành”, chắc chắn gia đình bạn sẽ gặp nhiều chuyện không may ngoài ý muốn chưa kể đến là tai ương khó tránh. Chính vì vậy sau đây là một vài nguyên tắc phong thủy nhà ở cơ bản mà bạn phải nắm được và nhất định bạn không nên bỏ qua.

Mục lục

Phong thủy nhà ở là gì?

phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở là yếu tố vô cùng quan trọng cho căn nhà của bạn

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Phong thủy không phải là yếu tố riêng lẻ hay là yếu tố đơn chiếc mà là tổng hòa nhiều yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở và thành phố, thôn xóm. Cũng như hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục của mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy cần phải liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Theo quan niệm cha ông ta, cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp, cần phải sửa ngay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu theo một cách như thế này: Phong là gió, còn thuỷ là nước. Đây được xem là một bộ môn khoa học chuyên đi tìm hiểu chuyên sâu, nghiên cứu, sau đó đưa ra những mối liên hệ giữa gió và nước trong sự ảnh hưởng của nó lên tới đời sống của con người.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở cơ bản

Căn nhà phải sáng sủa, mát mẻ

Lựa chọn hướng nhà hợp với phong thủy theo tuổi theo mệnh

Việc lựa chọn hướng nhà hợp phong thủy với mệnh, tuổi của gia chủ chỉ là một phần quan trọng. Thông thường chúng ta khi chọn hướng nhà sẽ thường chọn theo Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Đông Tứ Trạch có 4 hướng : Bắc, Nam, Đông, Đông Nam
  • Tây Tứ Trạch có 4 hướng : Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Người có bản mệnh Đông Tứ Mệnh nên khi chọn nhà cửa, văn phòng làm việc thì việc chọn nhóm Đông Tứ Trạch thì sẽ có thể gặp nhiều may mắn thuận lợi, sức khỏe cũng như là sự hạnh phúc. Và ngược lại người có bản mệnh là Tây Tứ Mệnh thì nên chọn nhóm Tây Tứ Trạch.

Trong cách bố trí, lựa chọn vật phẩm và nội thất phong thủy thì bạn cũng cần phải chú ý tới bản mệnh để có thể giúp cho cuộc sống của luôn được bình an, hạnh phúc và thành công hơn.

Khi chọn mua nội thất, nếu như mệnh người ở là mệnh Thổ thì nên lựa chọn đồ dùng có màu phong thủy như vàng, nâu hay là đỏ. Đặc biệt, phong thủy nội thất cũng cần phải hạn chế các vật dụng nặng nề hoặc là bàn ghế quá là góc cạnh.

Cửa chính của ngôi nhà không bị cản trở

Trong phong thủy nhà ở cơ bản, đặc biệt là cửa chính không chỉ có tác dụng ra vào mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đón tài lộc. Do đó, nhà có 2 cửa chính phải có kích thước, tỉ lệ và kiểu dáng sao cho hợp lý để có thể mang lại luồng sinh khí tốt cho cả căn nhà.

Không nên thiết kế cửa trước và cửa sau đối diện nhau, và việc mở cửa nhìn thấy bếp đầu tiên cũng không có lợi về mặt tiền bạc. Nhà vệ sinh khi ở gần cửa ra vào cũng sẽ không đem lại dòng năng lượng tốt lành cho ngôi nhà của bạn.

Một điều cũng cần hết sức lưu ý là không nên đặt gương trước cửa, bởi nó sẽ gây nên cản trở các nguồn năng lượng tốt đi vào nhà.

Nhà bếp và phòng ăn phải hợp lý về vị trí

Tuyệt đối không đặt lò nấu bếp tại góc Tây Bắc của nhà bếp. Nếu bếp không được được đặt hợp hướng thì có thể xoay nồi cơm điện.

còn phòng ăn thì thường liền với nhà bếp cho tiện lợi. Khi ngồi ăn, đừng nên ngồi dưới cái cầu tiêu ở trên lầu. Và vị trí tốt nhất đó là phòng ăn ở giữa nhà. Các bàn ghế thì nên sắp xếp theo dạng hình tròn hay hình bầu dục hoặc là hình vuông. Theo nghiên cứu của khoa học phong thủy cho rằng bàn ăn 4 người sẽ không tốt bằng bàn 6 người hoặc 8 người.

Có mức ánh sáng tự nhiên thích hợp với nhà ở

Nhà phong thủy thì nên tránh việc để ánh sáng mặt trời quá mạnh chiếu ào ạt vào vì trong đó sẽ có vô số các tia cực tím, các trường điện từ có thể phá hoại huyết dịch, tế bào trong cơ thể người sống trong đó.

Ở bên trong căn nhà, khí nóng còn ứ đọng chưa thoát hết sẽ gây ra sự đối kháng về nhiệt độ và khiến ảnh hưởng mạnh đến cơ thể người sống trong ngôi nhà.

Có thiết kế không gian thông thoáng, mát mẻ

Gia chủ nên sắp xếp đồ đạc sao cho thật gọn gàng, ngăn nắp nhằm tạo ra được không gian sống thoáng khí, thông suốt cho căn nhà. Nếu nhà của gia chủ có nhiều cửa sổ thì nên bố trí sao cho luồng khí tập trung tại không gian trung tâm của ngôi nhà.

Thiết kế không gian nội thất thông thoáng

Tuy nhiên, đối với những căn nhà phố thuộc kiểu như căn nhà cấp 4 (nhà ống). Thiết kế trong nhà kiểu này cũng nên có sự thông thoáng nhưng không được sắp xếp để gió có thể thổi một mạch từ cửa trước ra cửa ở sau nhà.

>>> Trên đây là một vài nguyên tắc phong thủy nhà ở cơ bản mà bạn phải nắm được mà chúng tôi muốn đề cập tới quý độc giả. Hy vọng bài viết trên đây có thể giải đáp được những thắc mắc cũng như là hữu ích cho căn nhà của bạn. Chúc bạn nhiều may mắn và thành công !

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx