Phong thuỷ nhà ở và những vị trí đẹp, kiêng kị gia chủ cần biết

Phong thủy nhà đất đóng vai trò vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ sau này. Vậy nên việc lựa chọn vị trí đẹp, tốt được các gia chủ vô cùng chú trọng. Dưới đây, SABOHOME sẽ cung cấp đến quý gia chủ kiến thức xây nhà về những vị trí đẹp và những vị trí kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở để các gia chủ có thể nắm được và tránh phạm phải những vị trí xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Mục lục

Phong thủy nhà đất là gì?

Để hiểu rõ hơn về phong thủy nhà đất, trước tiên chúng ta cần hiểu về phong thủy nói chung là gì.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là sự kết hợp của 2 yếu tố “phong” và “thủy”

 • Phong: mang ý nghĩa là gió, là hiện tượng tự nhiên do sự chuyển động của không khí.
 • Thủy: có nghĩa là nước, là dòng nước, sức nước, mạch nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy trong tiếng anh là Geomancy, là một học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của gió, khí và nước đến đời sống của con người đã được người Trung Hoa khám phá ra từ cách đây 4000 năm

Phong thủy chính là tổng hòa các yếu tố tự nhiên xung quanh con người (bao gồm hướng gió, dòng nước, địa thế, hình dạng, mồ mả, địa hình,…) và cả những mối quan hệ của con người với con người trong một mối quan hệ tùy phạm vi rộng, hẹp.

Thực chất, phong thủy không phải là mê tín, dị đoan. Phong thủy là những học thuyết, là một ngành khoa học đã được nghiên cứu và chứng minh qua hàng nghìn năm. Phong thủy dựa vào ngũ hành, thuyết âm dương, dịch lý để đưa ra những nhận định chính xác. Bởi vậy, nếu chúng ta thực hiện theo phong thủy sẽ gặp “may”, làm trái với phong thủy sẽ gặp “họa”.

Phong thủy nhà đất là gì?

Phong thủy nhà đất (hay phong thủy nhà ở) chính là việc xem xét, đánh giá các yếu tố tác động như đất, hướng nhà, địa thế, mạch nước, cách sắp xếp phòng ốc, thiết kế nội thất,… sẽ ảnh hưởng đến đời sống vận mệnh của gia chủ như thế nào, liệu là “họa” hay “may”.

Bởi vậy, việc đánh giá phong thủy nhà ở đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống, tạo cảm giác yên tâm hơn cho gia chủ về cuộc sống sau này.

Đọc thêm: Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển pháp lộng lẫy – BT 2096

Những vị trí xây nhà phong thuỷ đẹp

Trong các nghiên cứu được tổng hợp qua hàng nghìn năm, các nhà nghiên cứu (thầy phong thủy) đã chỉ ra rằng, vị trí xây nhà phong thủy đẹp phải là nơi tụ khí, khí thanh, sạch, tương hợp với từng mệnh mạng của gia chủ. Theo tiêu chuẩn của phong thủy, vị trí đẹp là nơi được gọi là “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ, tiền Chu tước”. Có nghĩa phong thủy nhà đất đẹp là nơi có phía sau cao, phía trước thấp có không gian rộng, hai bên tạo hình vòng cung để dòng khí xoay tụ. Hay diễn đạt theo cách khác của dân gian là  “phía sau trồng đỗ phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại”. 

Căn cứ theo nghiên cứu trên, phong thủy đất đất có vị trí đẹp là những nơi:

 • Đất xung quanh hồ nước, tụ khí, cây cối luôn xanh tươi, phát triển
 • Đất ở vùng dòng chảy như sông, suối, có núi bao vòng, nước uốn cong rất thích hợp để xây nhà. 
 • Đất có thế đất trước thấp, phía sau cao.
 • Đất hợp với mệnh của gia chủ theo cung mệnh quái. Cụ thể, nếu gia chủ thuộc hành Thủy, Mộc, Hỏa (Đông tứ mệnh) nên chọn hướng đất Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Nếu gia chủ thuộc hành Kim, Thổ (Tây tứ mệnh) nên chọn đất có hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. 

Ngoài ra, cũng nên lựa chọn đất, nhà ở gần đường đi, có vị trí di chuyển thuận tiện, kết nối rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các thành viên để giúp gia chủ thêm gia tăng vượng khí.

thanh long bạch hổ

Xem thêm: Chiếm ngưỡng mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển – BT2102

Những vị trí kiêng kỵ trong phong thủy nhà đất

Việc lựa chọn đất ở, vị trí xây nhà phong thủy đẹp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của gia chủ. Bởi vậy mà việc nắm được những vị trí kiêng kỵ, giúp gia chủ tránh “chọn nhầm” được xem là vấn đề vô cùng quan trọng. 

Chính vì vậy, gia chủ nên kiêng kỵ chọn những vị trí đất, nhà ở như sau:

 • Đất ở nơi có phía trước hoặc sau là núi, bịt tầm nhìn, không thoáng, thiếu an toàn.
 • Đất có hình tam giác, xiêu vẹo
 • Đất nằm trên nền địa yếu, quá trũng
 • Đất ở những nơi như ngã 3 đường lớn, đâm xuyên.
 • Đất trên nền giếng cũ, ao hồ bởi địa hình yếu, không vững chắc, không an toàn
 • Đất ở gần đền, miếu có phong thủy âm dương không tốt
 • Đất nằm ở nơi ngõ cụt gây hạn chế giao thương, khó di chuyển khi có hỏa hoạn xảy ra
 • Đất gần nghĩa trang, thuộc vị trí trước đó có tai nạn họa sát,… dễ xảy ra tai ương không đáng có.

Nắm được những vị trí đẹp, kiêng kỵ trong phong thủy nhà đất sẽ giúp mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ. Nếu quý gia chủ không thể tự xác định được vị trí nhà ở đẹp hay xấu, hãy nhờ đến sự tư vấn của SABOHOME – công ty thiết kế, xây dựng nhà theo phong thủy nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp quý gia chủ lựa chọn được vị trí đẹp nhất và hướng dẫn cách hóa giải các vị trí xấu. 

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx