Những nguyên tắc phong thủy cầu thang mà bạn không nên bỏ lỡ

Khi xây dựng nên một căn nhà mới ai ai cũng muốn những điều tốt đẹp đặc biệt là may mắn, tài lộc sẽ đến với căn nhà của mình. Chính vì vậy mà việc xây cầu thang cần phải có những yếu tố phong thủy là việc không nên lơ là và coi thường. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng sự việc nếu không được suy xét kỹ lưỡng thì sẽ xảy ra nhiều biến cố khó có thể thay đổi. Sau đây chính là những nguyên tắc phong thủy cầu thang mà bạn không nên bỏ lỡ, mời bạn đọc cùng tham khảo đến cuối bài viết !

Mục lục

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang

phong thủy cầu thang
Nguyên tắc phong thủy với cầu thang là vô cùng thiết yếu

 

Chọn vị trí phong thủy cho cầu thang

Theo những nghiên cứu phong thủy về cầu thang, vị trí đặt cầu thang không nên được đặt ở giữa nhà, cầu thang phải có hướng lao thẳng ra cửa chính, được đặt đối diện với nhà vệ sinh, bếp, hay những nơi bị thiếu ánh sáng. Chân cầu thang thì nên đi từ hướng tốt lên, tránh đặt cầu thang từ phía sau nhà để đi lên. Khi đặt ở những vị trí này sẽ làm cho việc di chuyển của các thành viên trong gia đình bạn không được thuận tiện, cầu thang tối sẽ rất là nguy hiểm cho những gia đình có người lớn tuổi và đặc biệt là trẻ em.

Cầu thang tại tầng trệt thì không nên đi thẳng ra cửa, việc này sẽ đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như là thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. Có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc là tủ kệ. Cầu thang cũng chính là nơi gió quẩn và hứng bụi từ trên xuống. Phía dưới sẽ bị thấp khó sử dụng do vậy bạn chỉ nên bố trí các tủ vật dụng, làm hồ cảnh hoặc là làm kệ trang trí.

Cách tính bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy

Không nên làm cầu thang quá dài cũng không nên làm cầu thang quá ngắn, việc này làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như là tài vận của chủ nhà. Số bậc của cầu thang thì nên được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc cuối cùng và bậc cuối cùng phải là bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử” từ đó người ta đã tính được rằng số bậc = 4n+1 vậy nên số bậc là các số lẻ 17,19, 21,23,… Các bạn nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy để  có thể mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa, xui xẻo.

Chọn chất liệu cầu thang sao cho hợp Phong thủy

Cầu thang trong phong thủy sẽ có chức năng dẫn khí, nhưng chức năng quan trọng nhất đó vẫn là phục vụ lưu thông và đi lại. Do đó, cầu thang phải được làm bằng các chất liệu vững chắc và có độ bền cao.

Cầu thang thì nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các bậc thang có thể sử dụng ốp đá hoặc gỗ, lan can làm bằng gỗ, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

cầu thang
Chất liệu bằng sàn gỗ  có độ bền cao

Gia chủ cũng có thể lựa chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Ví dụ, cầu thang bằng gỗ sẽ thích hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại sẽ thích hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông thì sẽ thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

Tuy nhiên cần lưu ý, đối với chất liệu gỗ, chỉ nên sử dụng cho cầu thang dẫn lên gác xép, tầng lửng có ít bậc thang, và với nhà nhiều tầng hoặc biệt thự thì kết cấu này sẽ không đủ chắc chắn, kiên cố.

Những điều nên và không nên khi bố trí, thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Những điều nên làm khi bố trí, thiết kế phong thủy cho cầu thang

phong thủy cầu thang
Cầu thang phải sáng sủa để đảm bảo an toàn
 • Nên đặt một đèn chùm pha lê trên cầu thang để có thể tăng cường ánh sáng và điều hòa dòng khí.
 • Nên có điện sáng ở cầu thang để có thể đảm bảo được an toàn và có thể tăng cường dương khí.
 • Nên đặt một màn che hoặc là chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu như chúng bị đối diện nhau.
 • Nên trang trí những bức tường xung quanh cầu thang bằng các hình ảnh, vật trang trí trực quan và đơn giản, nên chọn màu sắc và chất liệu sao cho thật hài hòa.
 • Nên treo tranh tại những vị trí ổn định như là chiếu nghỉ, chiếu tới. Tranh treo cầu thang hợp phong thủy là loại tranh phong cảnh hoặc tranh chỉ mang tính trang trí, không nên treo tranh trừu tượng, hoặc những bức tranh nhiều chi tiết rối mắt.
 • Nên thiết kế cầu thang và nên nhấn mạnh vào tính ổn định, bởi năng lượng phong thủy mà càng ổn định thì càng phát sinh ít ảnh hưởng tiêu cực.

Những điều không nên làm khi bố trí, thiết kế phong thủy cầu thang

Không nên để cầu thang tăm tối, ẩm thấp
 • Không nên để cầu thang bị tối tăm, ẩm thấp sẽ gây nên sự thiếu dương khí.
 • Không nên để cầu thang bị hỏng hoặc nứt vỡ, nếu có thì bạn phải sửa ngay.
 • Không nên để cầu thang bị đối diện với bất kỳ góc nào của ngôi nhà.
 • Không để cầu thang bị đối diện với một cầu thang khác .
 • Không đặt gương trên lối đi cầu thang vì chuyện này sẽ gây mất tập trung khi đi lại.

>>> Trên đây là những nguyên tắc phong thủy dành cho cầu thang mà bạn không nên bỏ lỡ mà chúng tôi cung cấp cho quý độc giả. Hy vọng những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ có thể hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công !

1.7/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx