Phong thủy bàn thờ: 9 điều ĐẠI KỴ nên tránh

Phong thủy bàn thờ cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Trong đó có những điều đại kỵ nhất định chúng ta nên tránh để không phạm vào không gian linh thiêng của bàn thờ. Dưới đây SABOHOME sẽ tổng hợp những điều đại kỵ nên tránh trong phong thủy bàn thờ để gia chủ nắm được. 

Mục lục

Những điều đại kỵ nên tránh khi thiết kế phong thủy bàn thờ

Phong thủy bàn thờ gia tiên không được đặt bài vị ở sát tường 

Theo quan niệm của phong thủy, bài vị của tổ tiên không nên đặt ở sát tường bởi điều này không mang ý nghĩa may mắn như đặt vị Thần hay Phật ở sát tường. Nếu đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu. Gia đình nào đặt bài vị gia tiên sát tường sẽ khiến con cháu không thể phát triển được, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, cản trở.

Phong thủy bàn thờ gia tiên không được đặt bài vị ở sát tường 

Phong thủy bàn thờ không đặt ngược với hướng nhà 

Vị trí đặt phòng thờ và bàn thờ sẽ quyết định đến 70-80% ý nghĩa phong thủy của cả ngôi nhà. Bởi vậy hướng đặt bàn thờ phải là hướng tốt nhất và đặc biệt cần lưu ý là không được ngược với hướng nhà.

Nếu hướng bàn thờ và hướng nhà ngược nhau sẽ khiến gia đình trở nên bất hòa, lục đục, thậm chí ảnh hưởng đến con cái. 

Phong thủy bàn thờ không nên đặt xung với cửa 

Nếu muốn mang lại may mắn cho gia đình thì điều tiên quyết chúng ta không được đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái. Dù là cửa chính, cửa sổ, cửa bếp và đặc biệt là cửa nhà tắm và cửa nhà vệ sinh được coi là những nơi không sạch sẽ. Nếu như đặt bàn thờ xung với các cửa này sẽ khiến gia đình gặp phải vận đen, dễ gặp chuyện thị phi..

Phong thủy bàn thờ gia tiên không nên đặt đồ điện bên trên 

Người xưa quan niệm rằng phong thủy không đặt đồ điện bên trên bàn thờ bởi sẽ phạm phải sát khí Bạch Hổ, mang đến những chuyện không may. Bởi vậy nếu trót dại đặt đồ điện bên trên bàn thờ, gia chủ nên đặt một đôi tỳ hưu hoặc long quy ở bên giúp làm giảm sát khí

Không để đồ đạc phía dưới bàn thờ 

Không chỉ bên trên mà phía dưới bàn thờ mới quan trọng mà phía dưới bàn thờ cũng cần gia chủ quan tâm. Chúng ta không nên để đồ đạc phía dưới bởi sẽ khiến cho mọi người dễ bị sa sút tinh thần, tài sản hao hụt.

Bởi vậy thứ duy nhất chúng ta nên đặt dưới bàn thờ là chiếc la bàn, ngoài ra, không nên đặt bất kỳ đồ gì khác nếu không muốn phạm phong thủy bàn thờ

Không để đồ đạc phía dưới bàn thờ 

Bàn thờ không nên đặt ở gần nhà bếp và nhà vệ sinh 

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thành kính, bởi vậy nếu đặt ở gần nhà bếp – tính hỏa sát nặng sẽ khiến gia đình không ổn định, thậm chí là hao tài, vượng khí giảm sút.

Nhà vệ sinh là nơi ô uế, không sạch sẽ, nếu đặt gần bàn thờ được xem là không tôn kính với tổ tiên, thần linh. Nếu phạm điều này sẽ khiến con cháu ảnh hưởng sức khỏe, thường xuyên bệnh tật, ốm đau.

Bàn thờ không được đặt phía dưới xà ngang

Nếu đặt bàn thờ bên dưới xà ngang sẽ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình bởi sinh ra sát khí. Nhẹ thì thường xuyên mắc các bệnh đau đầu, nặng sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, thậm chí là vận thế của gia đình cũng bị lung lay, không vững. 

Bàn thờ không đặt trong phòng ngủ 

Nếu đặt bàn thờ bên trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thành kính của nơi thờ cúng, cũng mất đi sự riêng tư của phòng ngủ. 

Đặt bàn thờ theo phong thủy không ở sát nhà tắm

Nhà tắm cũng giống như nhà vệ sinh, là nơi chứa bụi bẩn, ô uế và không sạch sẽ. Vì vậy gia chủ không nên đặt bàn thờ cạnh nhà tắm nếu không sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, tôn trọng, thành kính với gia tiên.

Đặt bàn thờ theo phong thủy không ở sát nhà tắm 

Lưu ý khi thiết kế phong thủy bàn thờ

Xác định hướng, vị trí đặt bàn thờ phong thủy 

Mỗi nhà sẽ có hướng đặt bàn thờ phong thủy khác nhau. Nhưng nhìn chung với dạng nhà phố và nhà chung cư sẽ có cách đặt bàn thờ phổ biến sau:

Nhà phố thường đặt bàn thờ theo phong thủy ở phòng riêng. Tuy nhiên cần đặt ở nơi cao nhất để đảm bảo tính linh thiêng. 

Nhà chung cư với sự hạn hẹp về không gian nên sử dụng loại bàn thờ treo tường hoặc kích thước nhỏ đặt ngay tại phòng khách. Cần lưu ý đặt bàn thờ ở nơi không có gió thổi hoặc nắng chiếu trực tiếp vào. 

Hướng dẫn trang trí và bài trí phong thủy bàn thờ 

  • Khi bài trí và trang trí bàn thờ cần tuân thủ nguyên tắc giữ cho nơi đây sự ngăn nắp, sạch sẽ để thể hiện sự thành kính với bề trên.
  • Kích thước chiều cao của bàn thờ cần tỷ lệ với chiều cao của các thành viên trong gia đình tránh sự bất tiện và va chạm.
  • Có thể bố trí thêm một chiếc tủ thờ, kệ tủ nhờ hoặc bàn vào khoảng trống bên dưới bàn thờ giúp thuận tiện trong quá trình sắp xếp vật dụng vào những dịp giỗ tết. 
  • Bát hương, nến, đèn, lọ hoa cần được sắp xếp đối xứng nhau, không nên đặt đồ cúng lên bàn thờ. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, quý gia chủ sẽ bài trí và thiết kế bàn thờ, phòng thờ phong thủy thật hợp lý, vừa thể hiện được sự thành kính với bề trên, vừa mang đến may mắn, vận khí tốt cho cả gia đình. 

Xem thêm: Thiết kế phòng thờ đẹp lộng lẫy

3/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx