Những nguyên tắc phong thủy cơ bản trong thiết kế nội thất

Nhà là một không gian sống, sinh hoạt cho cả gia đình, là nơi mà chúng ta trở về sau những giờ làm và nhà cũng là nơi tỏa vận khí tác động đến nhiều mặt của gia đình. Nắm vững những nguyên tắc phong thủy cơ bản trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn có một không gian sống hoàn hảo mà còn mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình. Dưới đây là 2 lưu ý cơ bản nhưng không kém phần quan trọng trong phong thủy mà bạn nên biết.

Mục lục

Màu sắc khi thiết kế nội thất phải luôn luôn phù hợp với vận mệnh của gia chủ

Màu sắc chủ đạo trong thiết kế nội thất thường được cân nhắc với mệnh của gia chủ nhằm mang lại vận khí tốt, sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhà:

Màu sắc phải luôn luôn phù hợp với vận mệnh của gia chủ
Màu sắc phải luôn luôn phù hợp với vận mệnh của gia chủ

Mệnh Kim cần quan tâm gì khi thiết kế nội thất

Gia chủ mệnh Kim đặc biệt phù hợp với tông màu sáng như trắng, bạc. Bên cạnh đó có thể kết hợp với nội thất có màu vàng, màu nâu hoặc màu đất theo quan niệm vượng khí “Thổ sinh Kim”.

Mệnh Mộc và gam màu xanh

Gam màu xanh chính là lựa chọn tối ưu cho những ai mệnh Mộc. Trong khi xanh lá là màu đặc trưng cho bản mệnh thì màu xanh dương hay xanh biển là sự dung hoà theo vượng khí “Thuỷ sinh Mộc”.

Mệnh Thuỷ hợp với màu gì?

Xanh dương và đen là màu của người mạng Thuỷ. Theo nguyên tắc “Kim sinh Thuỷ”, khi thiết kế nội thất dung hoà với gam màu trắng thì vận khí sẽ cực kỳ tốt.

Mệnh Hoả

Không gian sẽ trở nên vô cùng hút mắt khi được thiết kế phối hợp giữa sắc đỏ, hồng hay tím với màu xanh của lá theo vượng khí “Mộc sinh Hoả”.

Mệnh Thổ

Theo nguyên tắc “Hoả sinh Thổ” thì gam màu đỏ, hồng hay tím được điểm tông màu vàng, màu nâu hoặc màu đất trong thiết kế nội thất rất phù hợp với gia chủ thuộc hành Thổ.

Vật liệu phong thuỷ dung hoà âm dương trong thiết kế nội thất

Vật liệu phong thuỷ dung hoà âm dương
Vật liệu phong thuỷ dung hoà âm dương

Sự kết hợp của vật liệu và nội thất cần có sự hài hòa về âm dương khi thi công nội thất. Theo thuyết ngũ hành chúng ta cũng sẽ lần lượt có các nhóm vật liệu ứng với các hành như sau:

Vật liệu mang tính Kim bạn cần biết khi thiết kế nội thất

Những vật liệu có bề mặt sáng bóng sẽ mang khí dương như sắt, thép, inox, đá hoa cương… giúp đẩy dòng khí di chuyển nhanh hơn. Với đặc tính này, vật liệu tính kim thích hợp cho các khu vực năng động như văn phòng công sở hay phòng khách hoặc những khu vực năng lượng hay ứ đọng như nhà tắm và bếp.

Vật liệu mang tính Mộc

Những nội thất có nguồn gốc từ gỗ, mây, tre, nứa… đều là vật liệu tính Mộc và mang khí âm. Theo phong thuỷ, vật liệu mang tính Mộc mang nhiều năng lượng ấm áp, tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu. Trong thiết kế nội thất, những vật liệu này thích hợp với hầu hết các nội thất trong nhà, đặc biệt là những khu vực cần cảm giác thư thái như phòng ngủ hay phòng thờ.

Vật liệu mang tính Thuỷ khi thiết kế nội thất

Kính và thuỷ tinh là hai vật liệu điển hình của vật liệu tính Thuỷ. Là vật liệu mang dương khí nhưng cần cân nhắc và bố trí phù hợp khi thiết kế và lựa chọn nội thất để tránh sự đơn điệu và lạnh lẽo do hàn khí xuất phát từ vật liệu.

Vật liệu mang tính Hoả: hành Hoả trong phong thuỷ tượng trưng cho sự thăng hoa, danh tiếng và hạnh phúc. Vật liệu tính hoả thường có sắc đỏ hoặc được sơn màu đỏ và được tạo ra bằng phương pháp xử lý nhiệt. Tiêu biểu cho loại vật liệu này là nhựa. Vật liệu tính Hoả xuất hiện khắp nơi như điểm nhấn trang trí cho không gian.

Vật liệu mang tính Thổ

Các vật liệu mang hành Thổ thường dễ tìm thấy như gốm, sứ, gạch, đá ốp lát,…tạo cảm giác tin cậy, an toàn và bình yên. Vật liệu này có gam màu dễ chịu nên rất dễ trong việc sắp đặt và trang trí nội thất từ gạch ốp cho giếng trời hay đá lát khu vực cầu thang đến mặt bếp ở khu vực nấu nướng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất trong việc sắp xếp phong thủy cho ngôi nhà của bạn, nếu bạn có thắc mắc hay cần giải đáp vấn đề gì hãy liên hệ với SABOHOME để được tư vấn thiết kế nội thất cụ thể và hợp lý nhất.

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx