Những lưu ý trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy cần lưu ý những gì? Thiết kế như thế nào để mang lại phong thủy tốt? Hãy cùng SABOHOME tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy và những yếu tố cần lưu ý

Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy có hướng hợp mệnh gia chủ

Một điều vô cùng quan trọng khi xây nhà đó là xác định hướng hợp mệnh với gia chủ. Dựa vào tuổi của gia chủ, có thể biết được họ thuộc mệnh nào và nên làm nhà theo hướng nào tốt. Nhà nên đặt ở nơi có nền đất cao, mặt hướng thủy, lưng dựa sơn được xem là tốt nhất. Trong những khu dân cư, không nên làm nhà ở nơi cạnh chùa chiền, miếu bãi, ao hồ, ngõ cụt, góc ngã ba có con đường đâm thẳng vào nhà, không làm nhà trên nền đất miếu, chùa, giếng nước cũ. Cũng không nên làm nhà ở nơi có tụ khí, khí độc, gần nơi chứa thuốc độc, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại.

bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Thiết kế cửa chính theo phong thuỷ 

Cửa chính cần phải mở về hướng hợp với tuổi của gia chủ, không mở cửa tại hướng có đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí vòng cung ngược gấp khúc. Không mở cửa chính tại nơi có góc nhọn đâm thẳng vào nhà như góc chùa, đền, đình, góc nhọn của nhà lân cận. Không mở cửa tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa. Vì vậy trên bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy, phối cảnh cần thể hiện được rõ cách mở cửa chính, kích thước của cửa và vị trí mở cửa như thế nào.

Đọc thêm: Thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng có gara ô tô – BT 2132

Lưu ý thiết kế khu vực bếp hợp phong thuỷ

Thiết kế bếp nấu theo phong thủy cần đặt tại cung xấu nhằm chấn họa hại và có cửa bếp nhìn về hướng tốt.  Không thiết kế bếp dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc nơi có khoảng trống, không đặt bếp dưới giường ngủ, bể nước. 

Thiết kế phòng thờ hoặc bàn thờ

Phòng thờ hoặc bàn thờ là những nơi vô cùng linh thiêng. Bởi vậy cần đặt phòng thờ, ban thờ nhìn về hướng tốt. Không đặt phòng thờ, ban thờ dưới hoặc trên khu vệ sinh, không tựa lưng ban thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên ban thờ không được kê sát cửa sổ, không đặt ban thờ dưới giường ngủ, bể nước.

phong thủy phòng thờ bàn thơ

Phòng ngủ và giường ngủ trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Phòng ngủ và giường ngủ nên đặt tại cung tốt, nhìn về hướng tốt bởi chủ nhà là vật thể sống (dương) nên phải được tọa trong cung tốt nhìn về hướng tốt. Giường ngủ không được đặt ở trên bếp hoặc ban thờ, không đặt giường ngủ phía dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn sẽ gây ra sát khí. Không được quay đầu giường ngủ ra cửa sổ, cửa đi và nhà vệ sinh. 

Xác định vị trí khu vệ sinh trong bản vẽ thiết kế nhà hợp phong thủy

Nhà vệ sinh cần được đặt tại các cung xấu trong nhà để chấn hướng xấu, lưng xí không được quay về hướng tốt. Không thiết kế nhà vệ sinh trên khu bếp, trên ban thờ, trên giường ngủ, trên bàn ăn, bàn tiếp khách và cửa ra vào chính. 

Phong thủy thiết kế nhà và cách tính bậc cầu thang

Vòng đời của con người được tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vậy nên việc tính số bậc cầu thang cũng căn cứ vào cách tính này. Thông thường, để tính bậc cầu thang theo phong thủy thiết kế nhà, người ta sẽ tính tổng số bậc cầu thang cho 1 tầng và của cả nhà phải chia cho 4 dư 1 hoặc 2 sẽ rơi vào cung Sinh và cung Lão – là 2 cung tốt nhất. Ngoài ra, khi thiết kế bậc cầu thang cũng không được đâm thẳng ra cửa, đâm vào khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Chiều cao của bậc cầu thang thông thông thường là từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang khoảng 0,8m đến 1,2m. Thông thường, bậc thang được làm khoảng 21 bậc hoặc 25 bậc là đẹp nhất vì vừa với chiều cao lại vừa rơi vào cung đẹp. 

Kích thước cửa trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Qua quá trình nghiên cứu cũng như những kinh nghiệm thực tế được Sabo Home tích lũy, chúng tôi xin giới thiệu một số kích thước thường dùng là : 3200 x 2820 | 2820 x 2620 | 2750 x 2560 | 2350 x 3250 | 2140 x 2140 | 1940 x 1940 | 1670 x 2140 | 1450 x2140 | 1250 x 2140 | 1140 x 2140 | 810 x 2140 ( cửa vào phòng ngủ ) | 610 x 1940 ( cửa vào vệ sinh ). Lưu ý: Các kích thước này cần cộng thêm khuôn cửa sẽ ra được khoảng trống trên tường xây .

Cách tính tuổi xây nhà hợp phong thủy

Chọn tuổi xây nhà là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến cuộc sống sau này của gia chủ. Vậy nên gia chủ cần nắm được cách tính tuổi xây nhà, tránh phạm phải hạn Kim Lâu, Tam Tai, Hoàng Ốc

Yếu tố Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong bản vẽ thiết kế nhà hợp phong thủy

Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ chính là 4 thánh thú trong phong thủy liên quan trực tiếp đến ngôi nhà của chúng ta. Dựa vào Thanh Long Bạch Hổ, chúng ta sẽ xác định được vị trí xây nhà phù hợp, giúp quy tụ vận khí tốt và may mắn cho gia chủ. 

Đọc thêm:  Phong thủy thanh long bạch hổ chu tước huyền vũ trong xây dựng

Trên đây SABOHOME đã chỉ ra những lưu ý trong bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy để gia chủ nắm được. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng rằng gia chủ sẽ vận dụng hiệu quả vào quá trình thiết kế và thi công ngôi nhà của mình.

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx