Yếu tố ngũ hành trong phong thủy nhà ở và những điều nên biết

Yếu tố ngũ hành có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy nhà ở. Chính vì vậy mà việc sử dụng, phối hợp các yếu tố ngũ hành trong nhà cần được các gia chủ nghiên cứu và cân nhắc khi sử dụng. Dưới đây, SABOHOME sẽ đưa ra những thông tin liên quan đến yếu tố ngũ hành và những điều gia chủ nên biết.

Mục lục

Ngũ hành là gì? 

Dưới góc độ triết học Trung Hoa cổ đại, ngũ hành chính là thuyết vật chất sớm nhất, tồn tại độc lập với ý thức của con người. 

Ngũ hành là sự kết hợp của 5 hành tố gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây chính là những nguyên tố cơ bản tồn tại trong vạn vật. 

Trong thuyết duy vật, ngũ hành được tạo bởi 5 vật chất tạo nên thế giới. Ngũ hành có sự tương sinh, tương khắc với nhau gồm: 

  • Nước (hành Thủy)
  • Đất (hành Thổ)
  • Lửa (hành Hỏa)
  • Cây cối (hành Mộc)
  • Kim loại (hành Kim)

phong thủy ngũ hành

Yếu tố ngũ hành trong nhà ở và điều gia chủ nên biết

Hành Hỏa

Hành Hỏa là đại diện của những màu sắc có gốc đỏ, hồng tím, những thiết bị điện tử và những bức tranh ảnh động vật.

Việc sử dụng yếu tố hỏa trong nội thất sẽ giúp căn phòng thêm phấn khích hơn. Đồng thời hành Hỏa cũng mang đến nguồn cảm hứng và một chút liều lĩnh. 

Tuy nhiên cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều yếu tố hỏa trong nhà sẽ khiến con người dễ nóng giận, bực bội, không kiểm soát được hành vi. Còn nếu sử dụng quá ít sẽ khiến căn phòng trở nên hời hợt, thiếu cảm hứng. 

Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất và trang trí nhà ở nên sử dụng những gam màu đại diện cho hành hỏa như đỏ, hồng, tím,… giúp tạo điểm nhấn, sự chú ý. Gia chủ có thể sử dụng bộ sofa, rèm cửa có màu thuộc yếu tố hỏa hoặc ánh sáng có màu sắc ấm áp để tăng yếu tố này trong ngôi nhà mình. 

Tham khảo : Mẫu nhà biệt thự 2 tầng hot nhất 2021

Hành Thổ

Hành Thổ (đất) có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, mang đến cảm giác yên ổn và cân bằng. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều yếu tố Thổ trong nhà sẽ khiến con người rơi vào trạng thái nặng nề, buồn tẻ, uể oải. Nhưng ngược lại sử dụng quá ít yếu tố thổ sẽ khiến chúng ta thấy bối rối, hỗn loạn và thiếu tập trung. 

Yếu tố Thổ trong ngôi nhà của bạn được đại diện là những vật dụng bằng gốm, gạch lát bằng đá, đất nung và các sắc độ có màu nâu, vàng. Ngoài ra còn có những đồ vật hình khối vuông, chữ nhật, bề mặt mỏng và phẳng, tranh phong cảnh cũng là đại diện của yếu tố thổ. 

Hành Kim

Hành Kim được đại diện bởi các vật có hình tròn hoặc oval, các kim loại như sắt, thép, vàng, bạc hay aluminum, những viên đá, màu trắng, ghi, bạc hoặc các gam màu tông nhạt.

Những đồ vật đại diện cho hành Kim thể hiện sự minh bạch, logic. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ hình thành sự vô định, khiến gia chủ không thể kiểm soát được bản thân. Ngược lại, sử dụng quá ít lại gây cảm giác lạnh lẽo, thiếu tập trung. 

Hành Mộc

Hành Mộc đại diện cho sự sáng tạo và phát triển. Nó là biểu tượng của sự sinh sôi, lớn lên, sự linh hoạt và nhạy cảm. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều yếu tố Mộc sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngột ngạt, không chủ động, thiếu sáng tạo và suy nghĩ quá cứng nhắc. Ngược lại, sử dụng quá ít sẽ khiến bạn thấy thất vọng, trì trệ trong suy nghĩ và mâu thuẫn trong tư tưởng. 

Những đồ vật đại diện cho yếu tố Mộc trong nhà là những đồ vật có màu xanh lá, những bó hoa tươi tắn, cây cối, hoa cỏ, những vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, và những đồ đạc được làm bằng gỗ.

Hành Thủy

Hành Thủy là đại diện của nước. Bởi vậy những màu sắc tượng trưng cho hành Thủy là xanh dương, đen, những vậy có hình dáng tự do, không đối xứng.

Những màu sắc đại diện cho yếu tố thủy giúp cho đôi mắt bạn trở nên dịu hơn, vậy nên nó được sử dụng nhiều trong phòng ngủ, phòng khách,… mang đến sự thoải mái. Ngoài ra, để làm tăng yếu tố thủy trong nhà ở, bạn có thể thiết kế thêm đài phun nước, tiểu cảnh thước nước hoặc bể cá trong không gian sống của gia đình mình. 

Tuy nhiên khi sử dụng yếu tố Thủy trong nhà ở bạn cần lưu ý những điểm sau: 

– Nên sử dụng yếu tố Thủy trong nhà ở một cách cân bằng để tạo cảm giác hứng thú, sự sâu sắc trong suy nghĩ và hành động.

– Không nên sử dụng quá nhiều yếu tố Thủy nếu không sẽ tạo ra cảm giác nặng nề, như bị chôn vùi,…

– Nếu không có hành Thủy trong nhà hoặc sử dụng quá ít sẽ khiến không gian trở nên cô độc, cách ly…

Hy vọng rằng, với những thông tin do SABOHOME cung cấp trên đây, quý gia chủ sẽ vận dụng linh hoạt yếu tố ngũ hành trong ngôi nhà mình, mang đến phong thủy tốt, tài lộc dồi dào, sức khỏe sung mãn, gia đình luôn hạnh phúc. 

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx