Mượn tuổi làm nhà năm 2022 và những thủ tục gia chủ cần biết

Xem tuổi làm nhà là thủ tục rất cần thiết để chọn được tuổi tốt làm nhà. Tuy nhiên vì một vài lý do bất khả kháng mà gia chủ buộc phải làm nhà vào năm phạm, tối kỵ. Khi đó, giải pháp chính là mượn tuổi làm nhà. Dưới đây SABOHOME sẽ hướng dẫn gia chủ thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2022 để mọi việc được suôn sẻ, cuộc sống gia chủ luôn bình yên.

Mục lục

Vì sao cần mượn tuổi xây nhà?

Quan niệm xưa cho rằng: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” dựa theo thuyết Âm dương Ngũ hành, với ngụ ý chồng là dương, vợ là âm.

Bởi vậy, các chuyên gia phong thủy cũng xem tuổi của đàn ông để định cát hung khi khai môn lập hướng, tính phong thủy cho một ngôi nhà.

Sau khi cân nhắc các yếu tố về tuổi tác, cung mệnh của gia chủ, nếu chẳng may bị phạm phải Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai nhưng buộc phải làm nhà năm 2022 thì gia chủ cũng không cần lo lắng. Bởi có thể hóa giải bằng cách mượn tuổi làm nhà.

Mượn tuổi tốt để làm nhà sẽ giúp gia chủ không bị phạm vào năm không được xây dựng nhà cửa. Người được mượn tuổi sẽ khấn hộ gia chủ trước bàn thờ thần linh động thổ. Nhờ đó mà việc làm nhà và cuộc sống của gia chủ sau này sẽ được suôn sẻ. 

mượn tuổi xây nhà năm 2022

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà năm 2022

Người cho mượn tuổi làm nhà năm 2022 gia đình phải không có tang, không có tuổi phạm phải các yếu tố Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. 

Nên mượn tuổi của những người thân thiết trong nhà, trong nội tộc, gần nhà của gia chủ có ý định xây nhà để thuận tiện thực hiện các thủ tục. Người cho mượn tuổi cần là nam, có tuổi càng cao càng tốt, sức khỏe tốt, là người có chức vụ, vai vế trong dòng họ, thể hiện được sức sống lâu bền, ngôi nhà được bền vững, gia đình hòa thuận, làm ăn khấm khá, con cháu đuề huề, ngoan ngoãn,…

Người cho mượn tuổi không được cho người khác mượn tuổi trong khoảng thời gian mà được người khác mượn tuổi trước đó. Bởi vậy mà gia chủ cần hỏi kỹ người cho mượn tuổi về vấn đề này trước khi có ý định nhờ mượn tuổi. 

Chỉ được mượn tuổi để khởi công xây nhà mới. Không mượn tuổi để sửa nhà.

Hướng dẫn thực hiện mượn tuổi làm nhà năm 2022

Thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2022

Mượn tuổi làm nhà thực chất là hình thức giả bán đất cho người được mượn tuổi, và sau đó gia chủ sẽ làm thủ tục để chuộc lại nhà. Trước tiên cần thực hiện nghi thức mượn tuổi xây nhà như sau: 

  • Bước 1: Gia chủ (chủ nhà) sẽ viết một tờ giấy bán đất mang tính chất tượng trưng
  • Bước 2: Khi thực hiện lễ động thổ, người cho mượn tuổi sẽ đứng ra khấn vái Thần linh và thực hiện các công việc động thổ (cuốc đất 5-7 nhát ở hướng đẹp, bỏ viên gạch/đá xuống đất rồi lấp lại). Lưu ý khi thực hiện nghi thức động thổ, gia chủ cần tránh đi chỗ khác cho đến khi thực hiện xong. 
  • Bước 3: Khi làm mái, người cho mượn tuổi cũng đứng ra thực hiện các nghi thức khấn vái thay cho gia chủ. 

Thủ tục chuộc nhà từ người cho mượn tuổi làm nhà năm 2022 

Nếu như trong gia đình có vợ chồng, con cái thì vợ sẽ là người bước vào nhà đầu tiên, trên tay cầm một chiếc gương soi vào trong nhà. Sau đó, gia chủ sẽ cầm bát nhang của tổ tiên bước vào. Các con tiếp sau sẽ bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm… vào nhà. Trong trường hợp gia đình không có đàn ông thì người mẹ sẽ đại diện bưng bát nhang của tổ tiên vào cùng các con. 

Tiếp đó, gia chủ chờ đến giờ tốt để đưa của cải, trang sức cất vào trong tủ. 

Tiếp đến chuyển đồ đạc vào rồi bắt đầu cúng. 

Đồ đạc được sắp xếp bình thường. Lưu ý người tuổi Dần và phụ nữ mang thai không được phụ dọn nhà. 

xem thêm: CÁCH TÍNH TUỔI LÀM NHÀ NĂM 2023 CHÍNH XÁC NHẤT

Khi thực hiện nghi thức cúng, người cho mượn tuổi sẽ thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành và sau đó gia chủ làm một tờ giấy mua lại với giá cao hơn lúc trước. Sau đó thì mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái sẽ thuộc về gia chủ. 

Các thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2022 đã được SABOHOME tổng hợp lại trên đây. Xây nhà là công việc quan trọng cả đời của mỗi người. Vậy nên chúng ta hãy đảm bảo tuân theo các yếu tố phong thủy để cuộc sống của gia chủ và gia đình luôn yên ấm, bình yên. 

3.7/5 - (10 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx