Một số cấm kỵ khi thiết kế hòn non bộ và bể cá

Thiết kế biệt thự  tân cổ điển hiện nay rất phổ biến. Không chỉ đẹp về bên ngoài mà còn tôn lên được phong cách của gia chủ. Nhưng nhà đẹp thì các tiểu tiết trang trí xung quanh nhà cũng cần phải hoàn hảo, hãy thiết kế cho gia đình mình bể cá hoặc hòn non bộ hay vườn cây nhỏ nhỏ để đem lại sự tươi mới cho cảnh quang ngôi nhà.

Mục lục

Một số lưu ý trong cách đặt hòn non bộ và bể cá

Về mặt phong thuỷ bể cá và hòn non bộ ( đặt trong bể cá, hồ cá ) thuộc ngũ hành Thuỷ. Tuỳ theo mệnh gia chủ và lựa bể cá vượng Thuỷ ( nhiều nước, ít cây, đá ), vượng Kim ( hình dáng đá sắc nhọn, màu trắng, sáng ), vượng Mộc ( nhiều cây thuỷ sinh, ít đá, màu xanh ), vượng Hỏa ( ít nước, nhiều núi non, màu cam, nâu đỏ ), vượng Thổ ( nhiều núi, đá, đá hình dáng tròn đầy, màu nâu, vàng, ít nước, ít cây ). Tuy nhiên trước khi đặt các vật này gia chủ nên xem phong thuỷ hướng và vị thế của ngôi nhà để tránh không sẽ mang lại xui xẻo.

Đặt bể cá 

Lưu ý, khi đặt bể cá cần lập được bản đồ phong thuỷ theo cung mệnh, như vậy có thể biết được cung cát để chiêu tài lộc cho gia chủ:

 • Gia chủ mệnh Kim nên đặt bể theo hướng Tây và Tây Bắc. 
 • Gia chủ mệnh Thổ nên đặt bể theo hướng Tây Nam và Đông Bắc
 • Gia chủ mệnh Mộc nên đặt bể cá theo hướng Đông và Đông Nam 
 • Gia chủ mệnh Thuỷ nên đặt bể cá theo hướng Bắc
 • Gia chủ mệnh Hoả nên đặt bể cá theo hướng Nam 

Những điều cấm kỵ sau bạn nên chú ý khi đặt bể cá:

 • Không đặt bể cá phía sau sofa phòng khách. Bể cá mang tính động, nếu đặt sau sofa, bàn ghế phòng khách – những nơi cần vững chãi và ổn định sẽ tạo sự xung đột, bất an cho người trong gia đình, có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của gia trạch.
 • Không đặt bể cá phong thuỷ trong hoặc cạnh nhà vệ sinh. Khu vực vệ sinh hay những góc tối tăm, ẩm thấp trong nhà là những nơi mang nhiều ô uế, tạp khí và mang nhiều năng lượng âm.
 • Không đặt bể cá trong bếp, bởi bếp thuộc hành Hoả mà Thuỷ với Hoả khắc nhau nên việc đặt bể cá trong bếp là không hợp lý. 
 • Không đặt bể cá phía dưới ban thờ. Theo quan niệm về phong thuỷ nếu đặt bể cá trước tượng thần, như thần Tài, ban thờ sẽ bị rơi vào thế “ chính thần hạ thuỷ “. Như vậy, khiến gia chủ lâm cảnh phá sản, làm ăn trục trặc. Bởi ban thờ là nơi trang nghiêm, yên tĩnh mà bể cá mang tính động vậy không nên đặt bể cá dưới ban thờ hoặc bệ Thần.
 • Không nên đặt bể cá phong thuỷ trong phòng ngủ. Phòng ngủ vốn là nơi nghỉ ngơi, cần sự yên tĩnh trong khi đó bể cá mang tính động, nếu đặt ở đây sẽ dẫn tới tình trạng “ âm thịnh dương suy “.
 • Không đặt bể cá phong thuỷ ở cửa ra vào. Cửa chính là nơi ra vào các luồng khí, không thích hợp để đặt bể cá, hơn nữa đặt bể cá ở đây cũng gây cản trở việc đi lại sẽ va chạm phải gây tổn thất cho bể cá.
 • Không đặt bể cá phong thuỷ bên phải ngôi nhà. Bởi phía bên phải là Bạch Hổ và đây là khu vực kỵ có nước do đó không thích hợp để đặt bể cá.

Đặt hòn non hộ 

Trước khi thi công non bộ, bên cạnh việc xem hướng đặt hòn non bộ, gia chủ cũng phải tránh các điều cấm kỵ để không gây hậu quả xấu cho phong thuỷ:

 • Thông tâm: Hòn non bộ bị rỗng ruột, thông từ bên này qua bên kia, ngụ ý chỉ có bề ngoài chứ bên trong không có chất lượng.
 • Lô mục: Thân hòn non bộ có 2 hốc sâu, đen ngòm, trông như mắt của yêu quái luôn lăm le nhòm vào nhà, gây bất an tinh thần.
 • Tiêm đầu: Hòn non bộ có đỉnh nhọn hoắt, tua tủa trông nặng nề, nhiều sát khí.
 • Dị chủng: Ghép nhiều loại đá khác nhau làm hòn non bộ sẽ tạo sự lộn xộn, mất thẩm mỹ.
 • Triệt lộ: Không có đường lên núi, có nghĩa là triệt tiêu sự phát triển của gia chủ. 
 • Phản chủ: Hòn non bộ có mũi nhọn hướng vào nhà chính, gây nguy hiểm, dễ có người đâm chọc, hãm hại.

Theo nguyên tắc làm hòn non bộ thì phải tránh số chẵn và số 7 nên hòn non bộ đẹp nhất là 5 ngọn, theo dạng ngũ hành sơn:

Gia chủ mệnh Kim có thể đặt hòn non bộ theo hướng Tây và Tây Bắc. Đây là 2 hướng được xem là đại cát giúp mang lại tài lộc và địa vị cho mệnh Kim.

Gia chủ mệnh Mộc có thể đặt hòn non bộ theo hướng Đông hoặc Đông Nam. 

Gia chủ mệnh Thuỷ nên đặt hòn non bộ theo 1 hoặc 5 ngọn núi kết hợp với yếu tố nước. Nên đặt hòn non bộ theo hướng Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc.

Gia chủ mệnh Hoả: để giúp tăng vượng khí cho căn nhà nên để hòn non bộ 3 ngọn. Đây là số đẹp cho người mệnh Hoả và trồng nhiều cây xanh phối hợp với hòn non bộ, để làm mát không gian xung quanh và tăng tài lộc cho gia chủ. Nên chọn đặt hòn non bộ theo hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc.

Gia chủ mệnh Thổ: nên đặt hòn non bộ theo số kẻ 3,5,7. Nếu nhà có sân sau lớn thì đặt hòn non bộ trong nhà còn mang đến ý nghĩa vững chắc huyền vũ, cực tốt cho phong thuỷ. Nên đặt theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam.

Trên đây là những lưu ý cho gia chủ đang có ý định xây hòn non bộ hoặc bể cá cho gia đình của mình. Mong bài viết có ích cho bạn. Liên hệ thi công nhà trọn gói, thiết kế nội thất và thiết kế biệt thự 3 tầng qua hotline 0866.009.333.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx