Kiến thức thiết kế nội thất đẹp, hợp phong thủy

Để có một không gian sống hoàn hảo cho gia đình, mang tài lộc đến gia chủ thì việc xây dựng hay thi công nhà ở thôi là chưa đủ, phải thiết kế nội thất đẹp, bắt mắt đem lại sự hài hòa cho môi trường bên trong ngôi nhà. Hãy cùng SABOHOME tham khảo những quy tắc, những kiến thức bổ ích cho ngôi nhà thân yêu của bạn nhé.

Mục lục

Những quy tắc về thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Những quy tắc trong thiết kế mà bạn cần biết
Những quy tắc trong thiết kế mà bạn cần biết

Quy luật cân bằng

Cân bằng chính là sự cân đối dựa trên những yếu tố chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng… Của ngôi nhà được phối hợp với nhau tạo nên sự thống nhất, hài hòa. Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất được chia thành ba quy luật: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

  1. Cân bằng đối xứng

Là phong cách thiết kế nội thất truyền thống được thực hiện với một nửa khu vực thiết kế được phản chiếu lại khu vực đối diện theo một đường trung tâm thẳng.

  1. Cân bằng không đối xứng:

Ngược lại với phong cách đối xứng thì phong cách không đối xứng sẽ là thiết kế với hai khu vực nhà được bố trí nội thất ngược lại với nhau. Để tạo nên một không gian sinh động, độc đáo.

  1. Cân bằng đối tâm:

Đây là cách thiết kế nội thất với phong cách nội thất trong căn phòng được bố trí xoay quanh một điểm trung tâm cố định. Với phong cách thiết kế này sẽ tạo cho gia đình có được cảm giác quây quần sum họp.

Quy luật về sự hài hòa

Để thiết kế nội thất đẹp thì quy luật hài hòa là không thể thiếu, quy luật hài hòa là sự tập hợp các yếu tố về hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc… với nhau. Để tạo nên sự hòa hợp cho không gian về một chủ đề hay xu hướng mà gia chủ muốn biểu đạt.

Quy luật nhịp điệu

Là quy luật lặp đi lặp lại của nhiều hình ảnh thông qua sự trùng lặp của màu sắc, bố cục, kiểu dáng… Quy luật nhịp điệu là sự tập hợp của ba yếu tố là nhịp điệu lặp lại các đối tượng, nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng, nhịp điệu từ sự liên tục.

Quy luật về điểm nhấn

Trong kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất, để biến căn phòng trở nên đặc biệt và thu hút ánh nhìn của người khác thì việc sử dụng quy luật điểm nhấn là không thể bỏ qua. Quy luật này là việc tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút nhằm giữ tạo sự nổi bật và tập trung cho không gian nội thất của căn phòng hay cả nôi nhà.

Quy luật tương phản

Quy luật về tương phản trong thiết kế nội thất là sự đối nghịch nhau về thiết kế như: màu sắc nóng – lạnh, đường nét đối nghịch nhau, hình dạng bất đồng… Cần lưu ý khi áp dụng quy luật tương phản cho ngôi căn phòng cần phải bố trí hợp lý tránh gây lộn xộn.

Quy luật Tỷ lệ

Việc phân chia bố cục hay sự sắp xếp nội thất trong phòng cần phải được bố trí hợp lý để mang lại hợp lý cho căn phòng. Trong thiết kế nội thất thì tỷ lệ vàng 1/3 được áp dụng phổ biến nhất.

Một số lưu ý về phong thủy trong thiết kế nội thất

Một số lưu ý về phong thủy trong thiết kế
Một số lưu ý về phong thủy trong thiết kế

Thiết kế nội thất cần tránh bố trí phòng bếp sát với phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nếu gắn liền với phòng bếp gây ảnh hưởng tới không gian, mùi đồ ăn. Nếu sàn phòng bếp cao thì ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà theo phong thủy còn gây bất hòa trong mối quan hệ vợ chồng.

Phòng khách không được bài trí quá trống trải hoặc hỗn loạn màu sắc

Phòng khách không được bài trí quá trống trải, vì như vậy sẽ làm giảm bớt khí thế cũng như yếu đi vận thế của chủ nhà. Nhưng bố trí quá nhiều đồ cũng gây rối mắt, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, tâm trạng của người nhà.

Thiết kế nội thất nên hạn chế việc nhà ở có quá nhiều góc cạnh

Tạo ra thế phá tài, tác động tới thị giác, gây ảnh hưởng tới tâm lý người trong nhà.  Khắc phục bằng cách đặt những chậu cây cao, có nhiều lá ở góc nhọn để giảm nhẹ sức ảnh hưởng. Hoặc kê thêm tủ gỗ để khiến góc nhọn này vuông vức lại.

Không để cây to hoặc cột điện ngay trước cửa nhà

Theo phong thủy thì đây là điềm dữ vì 2 thứ này che khuất ngôi nhà của bạn khiến ngôi nhà bị tích tụ âm khí, dương khí khó lọt vào trong được. Kéo theo đó là đường công danh, tài lộc cũng bị đứt đoạn, sức khỏe của các thành viên vô cùng ốm yếu.

Yếu tố quan trọng giúp thiết kế kiến trúc vừa đẹp vừa hợp phong thủy

Yếu tố quan trọng giúp thiết kế kiến trúc vừa đẹp vừa hợp phong thủy
Yếu tố quan trọng giúp thiết kế kiến trúc vừa đẹp vừa hợp phong thủy

Cửa chính cũng là một yếu tố then chốt quyết định không gian nội thất bạn có vừa đẹp vừa hợp phong thủy hay không.

– Cửa trước được xây dựng rõ ràng, nổi bật

– Cửa trước cần phải mở ra từ bên trong

– Đảm bảo cửa trước không thẳng cửa sổ hoặc cửa ra vào nào khác

– Cửa trước không nên nhìn vào phòng tắm hoặc nhà kho

– Không nên đặt cầu thang đối diện với cửa trước (nguồn năng lượng tốt sẽ chảy ra ngoài cửa).

Trên đây là những kiến thức hữu ích về thiết kế cũng như là phong thủy cho việc sắp xếp bày trí nội thất cho gia đình của bạn, để thuận tiện hơn hãy liên hệ ngay với SABOHOME để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx