Hướng dẫn sắm lễ hàn long mạch và văn khấn bồi hoàn địa mạch

Lễ hàn long lạch là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng được ông cha ta sử dụng từ thời xưa. Vậy lễ hàn long mạch là gì? Cần sắm lễ hàn long mạch như thế nào? Hãy cùng SABOHOME tìm hiểu trong bài dưới đây.

Mục lục

Lễ hàn long mạch là gì?

Lễ hàn long mạch (hay còn được biết đến là lễ bồi hoàn địa mạch, lễ hồi hoàn địa mạch, lễ điền hoàn địa mạch) là nghi lễ được các ông cha ta sử dụng từ thời xưa nhằm mục đích giải trừ những tai họa vận xui, những điềm xấu gây nguy hại đến đất đai, ảnh hưởng đến Long mạch. Những điềm xấu thường ở mức nhẹ là mất của, còn nặng sẽ là mất mạng, gia đình, của cải ly tán.

Chính bởi vậy mà việc xem ngày mạch điền là việc gia chủ cần hết sức quan tâm để sắm lễ bồi hoàn địa mạch, hàn Long mạch do đụng chạm đến. 

Vậy Long mạch là gì?

Long chính là rồng, mạch là huyết quản, nơi chứa máu lưu thông trong cơ thể. Dưới góc độ phong thủy, long mạch chính là địa mạch – một khái niệm tâm linh nói về sự mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần mềm mại, thoát ẩn thoát hiện như rồng. Bởi vậy mà mỗi gia chủ khi mua đất, xây nhà đều cần phải coi hướng mạch rồng vô cùng cẩn thận. 

Long mạch chính là nơi những khí lành tích tụ và ở đó, năng lượng tốt sẽ nhiều hơn những nơi khác. Tuy nhiên bên cạnh long mạch tốt cũng có long mạch xấu. Bởi vậy mà trong quá trình xây, đào đắp sẽ có tác động đến Long mạch, hay nói cách khác chính là động Long mạch, thậm chí là đứt long mạch vô cùng xấu, mà theo quan niệm dân gian cần phải hóa giải. 

Động Long mạch sẽ có 2 trường hợp đó là:

Những tác động của con người làm động Long mạch

Trong quan niệm xưa, Long mạch do một vị thần mang danh hiệu Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cai quản. Bởi vậy mà Long mạch càng lớn thì năng lực của vị thần này càng cao. Chính bởi vậy mà lỡ động Long mạch sẽ để lại hậu quả vô cùng khôn lường. 

Tuy nhiên trên thực tế, Long mạch là điểm khá trừu tượng, không phải ai cũng nắm được vị trí có Long mạch để tránh động phạm. Bởi vậy mà những tình huống gia chủ xây cất, đụng đào đất đay với độ sâu xuống đất hoặc nhà bên cạnh đào sát địa hình đất của nhà bạn khiến phá vỡ thế đất tự nhiên được coi là động Long mạch

Trong trường hợp này, gia chủ cần làm sớ, lễ điền hoàn Long mạch cùng các lễ vật và bài văn khấn nhàm cầu xin bình an, xá tội tới Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần.

sắm lễ bồi hoàn địa mạch hàn Long mạch

Động Long mạch do yêu mà hoành hành

Xét về mặt tâm linh, người ta cho rằng Thổ địa, Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần không thể khống chế được yêu ma quỷ quái nên trong nhà thường xảy ra tai họa mặc dù không xây cất, đào đụng tới đất đai. 

Bởi vậy mà khi trong nhà gặp chuyện không may, nội bộ lục đục sau khi đào đất hoặc không đào mà vẫn ốm đau bệnh tật không rõ nguyên nhân thì gia chủ sẽ phải làm lễ điền hoàn địa mạch để xin được đại xá, xua đuổi vận đen. 

Chính vì vậy mà ngoài lễ động thổ, cúng sửa nhà thì gia chủ cũng nên làm lễ bồi hoàn địa mạch để cầu xin sự bảo trợ, tránh đi những điều không may. 

Đọc thêm: Chiêm ngưỡng biệt thự 3 tầng tân cổ điển tại Thái Bình- BT 2113

Sắm lễ hoàn long lạch cần chuẩn bị những gì?

Để lễ cúng bồi hoàn địa mạch được diễn ra suôn sẻ thì gia chủ cần chuẩn bị lễ vật và thực hiện các nghi lễ, văn khấn bồi hoàn địa mạch, cúng long mạch một cách chu đáo. Cần sắm lễ hoàn long mạch với những đồ vật sau:

Nặn Thần Quy: Dùng nước 3 con sông sau đó trộn với đất để nặn thành hình Thần quy. Sau đó cho Kim và chỉ ngũ sắc vào bên trong mình Thần Quy để được Ngũ Linh Thổ. Hoặc cầu kỳ hơn gia chủ có thể chuẩn bị lễ vật cúng bồi hoàn địa mạch như sau: lấy nước 3 con sông nấu lên, sau đó cho vào đó chu sa (đất sét đỏ) và đợi nước vang hàn long mạch nguội để tạo thành hình Thần Quy (Thần Rùa). Sau đó ghi chú vào đó 2 chữ Án Lam (Úm Lam) dâng cúng trong lễ cúng hàn long mạch.

5 loại đậu với (5 màu), 5 loại hoa (5 màu) và 5 cờ sắc trong đó các loại phải có đủ 5 màu tượng trưng cho Ngũ hành: xanh (mộc) vàng (Thổ), đỏ (Hỏa), trắng (Kim), đen hoặc xanh nước biển (Thủy), 5 loại đất linh, kim chỉ ngũ sắc (mang ý nghĩa trừ tà ma, giúp mang lại bình an và vận may), và 1 ít cát ở ngã ba sông.

Ngoài ra nên chuẩn bị: Mâm lễ mặn, vàng mã, hương, trầu, rượu để cúng bồi hoàn long mạch.

Quy trình làm lễ bồi hoàn địa mạch

Để thực hiện nghi lễ cúng bồi hoàn địa mạch đúng thủ tục, gia chủ cần chọn ngày thích hợp, bày trận ngũ hành và văn khấn đúng nhằm đảm bảo linh ứng và hiệu nghiệm. 

Chọn ngày cúng bồi hoàn địa mạch

Chọn ngày cúng bồi hoàn địa mạch khác với chọn ngày cúng động thổ khởi công xây dựng nhà. Ngày cúng điền hoàn địa mạch phải là các ngày:Thiên xá, Thiên nguyên, Địa nguyên, Tứ mậu, Tứ kỷ.

Đặc biệt trong các ngày cúng điền hoàn địa mạch cần phải có các Đại kiết tinh như Thiên đức, Thiên đức hợp, Nguyệt đức, Nguyệt đức hợp, Tam đại kỳ môn phi đến vị trí Long nhập thủ, các ngày có Quý nhân, Lộc mã của gia chủ và Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ đó.

đồ cúng hàn long mạch

Cách bày trận ngũ hành làm lễ hàn Long mạch

Để lễ hàn Long mạch thuận lợi thì gia chủ cần chọn nơi bày lễ trận Ngũ hành là trung tâm của long mạch bị động, có đào đất. Tại vị trí đó, đào sẵn một hố nhỏ, chờ cho việc khấn vái xong xuôi thì đặt Thần Quy đã chuẩn bị sẵn cùng 5 thứ đậu, hoa cho xuống hố rồi lấp giấy hóa vàng bạc ở đó.

Nếu chưa nặn sẵn Thần Quy thì phải chuẩn bị đầy đủ các vật liệu để tạo ra thần quy trong lễ cúng điền hoàn địa mạch sau đó cho xuống hố khi đã làm lễ cúng hoàn công xong. 

Văn khấn lễ bồi hoàn địa mạch

Khi đã sắm sửa đầy đủ lễ bồi hoàn địa mạch, chọn ngày cúng, đến giờ cúng dâng hương, ăn mặc chỉnh tề và đọc bài văn khấn bồi hoàn địa mạch, cầu cho mọi vật được an lành.

Bài cúng hàn long mạch, văn khấn điền hoàn địa mạch, lễ cúng hoàn thổ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Ngũ nhạc thánh đế, Nhị thập tứ khí thần quan, Địa mạch thần quan, Thanh Long Bạch Hổ, chư vị thổ thần cùng quyến thuộc.

– Con kính lạy các ngài Kim Niên Đương cai Tôn thần, Bản cảnh Thành hoàng Tôn thần và các vị thần minh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. măm …, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Tín chủ có lời thưa rằng:

Bởi vì trước đây

Do tinh mờ mịt

Thức tỉnh hồn mờ

Đào đất lấp ao

Gầy nên chấn động

Hoặc bởi khách quan

Hoặc do chủ sự

Tổn thương Long Mạch

Mạo phạm thần uy

Ảnh hưởng khí mạch

Nay muốn cho phong thổ an hoà, gia đình chúng con mọi người được an bình, miễn trừ tai họa, nên tín chủ con trượng uy Đại Sỹ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Tín chủ chúng con xin thành tâm cúng dâng Ngài

U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, các Ngài Ngũ phương,

Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân,

Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí

Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch

Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng

Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ, Thổ bá,

Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ,

Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử,

Thổ  tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan,

Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc,

Kim niên Hành khiển Thái tuế chư đức Tôn thần,

Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương và tất cả các vị Thần minh cai quản khu vực này,

Cúi xin thương xót tín chủ chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, hưởng lễ vật. Nguyện cho:

Phong thổ phì nhiêu

Khí xung mạch vượng

Thần an tiết thuận

Nhân sự hưng long

Sở cầu như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Trên đây SABOHOME đã cung cấp đến quý gia chủ những thông tin liên quan lễ hàn long mạch và bồi hoàn địa mạch giúp gia chủ luôn cảm thấy an yên, vạn điều may mắn, tránh được những tai ương không đáng có trong cuộc sống. 

4.3/5 - (67 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx