Cung mệnh và những kiến thức cơ bản gia chủ cần biết

Cung mệnh là cung rất quan trọng giúp chúng ta luận được tử vi, tướng số, vận mệnh của mỗi người. Vì vậy nắm được cách tính cung mệnh sẽ giúp chúng ta xác định được phương hướng, làm nhà, tu tạo nhà cửa, bếp núc, mồ mả,… thuận lợi. Cùng SABOHOME tìm hiểu về cung mệnh và cách tính cung mệnh trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Tìm hiểu về cung mệnh

Cung mệnh hay Bổn mệnh, Bản mệnh chính là cung giúp chúng ta xem tử vi, tướng pháp, vận mệnh của mỗi người. 

Cung mệnh cũng chính là bát trạch chính thức rất quan trọng trong phong thủy nhằm xác định được các yếu tố ngũ hành nạp âm, định hướng được phong thủy, khái quát về tương lai, hôn nhân, kết hợp cùng làm ăn, khai thông vận mệnh của mỗi người. Cung mệnh tốt sẽ mang lại may mắn, sức khỏe, hạnh phúc, bình an, thịnh vượng, hỗ trợ việc hoán cải số phân. 

Với phong thủy, cung mệnh bao gồm 2 yếu tố dính liền nhau là nguyên thể của hành bản mệnh và hành của bản mệnh.

cung mệnh

Tầm quan trọng của các cung mệnh

Mỗi cung mệnh đều có tầm ảnh hưởng mạnh và mang tính chủ đạo từ khi con người sinh ra cho đến ngoài 30 tuổi. Thời gian này, cung Thân đã có sự ảnh hưởng nhưng là thụ động. Sau đó khi qua 30 tuổi, người ta sẽ bước vào các giai đoạn thành thục, các sao tọa trên cung mệnh cũng bị yếu đi trở nên thụ động, các sao tọa thủ cung Thân bắt đầu tác động mạnh lên mang tính chủ đạo, chi phối mọi hành vi và sự phát triển của con người từ giai đoạn đó cho đến lúc chết. 

Dựa theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy: từ khi chúng ta sinh ra cho đến năm 30 tuổi thì cần căn cứ vào cung mệnh để xem xét mọi sự tốt xấu, đồng thời luận đoán vận hạn. Còn sau 30 tuổi trở đi thì cần dựa vào cung Thân để luận, nhưng vẫn cần chú ý đến cung mệnh. 

Tuy nhiên sự ảnh hưởng này cũng mang tính kế thừa trong cả quá trình phát triển liên tục của con người. Các sao của cung Thân sẽ ảnh hưởng dựa trên những gì đã được kế thừa từ các sao cung mệnh trong giai đoạn trước cũng như sự ảnh hưởng nhạt nhòa của cung mệnh trong giai đoạn này. Bởi vậy cổ nhân xưa vẫn hay thường dùng cung Thân để xem hậu vận của con người sau 30 tuổi. Hai cung Mệnh và Thân có liên quan mật thiết với nhau tạo thành một thể thống nhất trong quá trình phát triển liên tục của con người nên cần phải xem phối hợp. 

Xem Thêm: mẫu biệt thự 3 tầng hiện đại

Cách tính cung mệnh theo tuổi

Để tính được cung mệnh theo tuổi, theo năm sinh sẽ dựa vào tuổi của nam giới riêng và nữ giới riêng. 

Ví dụ nếu bạn sinh năm 1980 thì sẽ lấy 1+9+8+0=18 : 9= 2 dư 0. Vì chia hết nên ta lấy luôn số 9. Nếu là nữ thì ứng với bảng nữ ta được cung mệnh Tôn, con trai tra vào bảng nam ta được cung mệnh Khôn. 

phân biệt cung mệnh và sinh mệnh

Sự khác biệt giữa Sinh mệnh và Cung mệnh

Sinh mệnh (hay là mệnh tử vi)

Sinh mệnh là khái niệm khá quen thuộc với nhiều người. Sinh mệnh thường được sử dụng để xem tử vi hàng ngày hoặc được dùng để xem tuổi cưới hỏi. Ví dụ như Lư Trung Hỏa, Lộ Bàng Thổ, Hải Trung Kim,… 

Dù là nam hay nữ thì nếu sinh cùng năm âm lịch sẽ có sinh mệnh giống nhau. Chúng sẽ lặp lại chu kỳ 60 năm một lần.

Sinh mệnh của con người được bắt đầu từ khi chúng ta sinh ra. Do đó nó giống như tính cách bẩm sinh của mỗi người. Vì vậy việc xem hung cát hàng ngày, xem mệnh 2 người có hợp nhau để cưới hỏi hay không thì dùng sinh mệnh là chính xác nhất. 

Cung mệnh (hoặc cung phi)

Cung mệnh là khái niệm dựa trên Cung Phi Bát Trạch của Kinh Dịch. Cung mệnh được tạo thành bởi 3 yếu tố là Mệnh (5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), Cung (Cấn, Càn, Đoài, Khôn,… và Hướng ( Bắc, Nam, Đông Bắc,…).

Cung mệnh sẽ dựa trên năm sinh âm lịch và giới tính của mỗi người. Nếu người sinh cùng năm, khác giới sẽ có cung mệnh khác nhau. Bởi cung mệnh được tính theo ngũ hành, bát quái, nó phản ánh vạn vật trong vũ trụ cùng sự biến đổi, phát triển của chúng theo thời gian. Bởi vậy mà cung mệnh được sử dụng để xác định sự tương sinh, tương khắc, phương hướng, tu tạo nhà cửa, bếp núc, mồ mả,… thuận lợi. 

Không chỉ vậy, cung mệnh còn giúp tăng cường các mối quan hệ xã hội, công việc được thuận lợi, mở đường thăng quan tiến chức,… 

Với cách tính cung mệnh trên đây, SABOHOME hy vọng quý gia chủ đã có những kiến thức cơ bản để tự tính được cung mệnh của mình, mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình và cuộc sống.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx