Cách sắp xếp không gian phòng thờ đẹp, hợp phong thủy

Phòng thờ là không gian linh thiêng nhất trong một ngôi nhà. Đây là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, thần linh, thể hiện được lòng thành kính của con cháu với các vị thần. Chính vì vậy mà việc sắp xếp không gian phòng thờ hợp phong thủy vô cùng quan trọng để mang đến những điều tốt cho cả nhà. SABOHOME sẽ hướng dẫn quý gia chủ cách sắp xếp không gian phòng thờ đẹp, hợp phong thủy trong bài viết dưới đây:

Mục lục

Lựa chọn vị trí sắp xếp đặt bàn thờ hợp phong thủy

Trong những không gian rộng như nhà riêng, biệt thự, thì việc thiết kế một phòng riêng đặt bàn thờ sẽ khá đơn giản. Nhưng với những nơi có diện tích nhỏ như chung cư, căn hộ thì việc thiết kế không gian riêng cho bàn thờ sẽ không mấy khả quan. Vì vậy mà nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế phòng thờ đơn lẻ hoặc phòng thờ ngay tại phòng khách. 

Tuy nhiên dù đặt bàn thờ ở đâu, gia chủ cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

Bàn thờ cần đặt ở vị trí cao nhằm thể hiện sự thành kính, biết ơn với ông bà, tổ tiên. Việc đặt bàn thờ ở vị trí cao sẽ giúp việc sinh hoạt hàng ngày không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến không gian linh thiêng.

vị trí đặt phòng thờ

Bàn thờ không đặt tại nơi thường xuyên đi lại nhằm thể hiện sự tôn nghiêm

Khi thiết kế nội thất phòng thờ, không đặt bàn thờ ở khu vực gần nhà vệ sinh hoặc những nơi trần tục, ô uế, ảnh hưởng xấu đến phong thủy phòng thờ

Xác định hướng phòng thờ phong thủy

Phòng thờ nói chung và bàn thờ nói riêng thuộc tính âm. Vậy nên cần thiết kế vị trí đặt phòng thờ theo hướng dương để có thể cân bằng âm dương, giúp âm dương hài hòa. Vậy nên hướng tốt nhất để thiết kế và đặt bàn thờ là hướng Tây Bắc. Vị trí và hướng đặt bàn thờ cần thông thoáng, có đầy đủ yếu tố đất trời, không bị cản bởi các vật khác. 

Đọc thêm: Mẫu thiết kế nội thất biệt thự cổ điển đẳng cấp – NTBT 2158

Lựa chọn màu sơn tường cho không gian phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ là nơi linh thiêng nên việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với phong thủy được rất nhiều gia chủ quan tâm. Theo phong thủy, phòng thờ nên lựa chọn màu sơn tường thuộc một trong những màu sắc sau đây: màu nâu, màu gỗ,màu vàng,  và một những màu sắc khác như kem, xanh…

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể lựa chọn màu sơn cho phòng thờ phù hợp với màu sơn tổng thể của ngôi nhà. Ví dụ như sơn nội thất trong nhà gia chủ là màu sắc tươi sáng thì gia chủ cung có thể lựa chọn màu sơn phòng thờ là các màu tương tự. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lựa chọn màu sơn hợp tuổi tác, cung mệnh để mang lại may mắn

Để có thể thu hút được năng lượng tốt, tích cực, gia chủ cũng nên thường xuyên vệ sinh và sử dụng hệ thống chiếu sáng phù hợp, thắp nhang thường xuyên nhằm thể hiện được sự thành kính, quan tâm của mình với ông bà, tổ tiên. 

Những lưu ý quan trọng về phong thủy khi sắp xếp không gian phòng thờ 

Lưu ý nguyên tắc ánh sáng khi thiết kế nội thất phòng thờ

Phòng thờ luôn cần giữ được không khí trang nghiêm, tránh tạo cảm giác âm u, lạnh lẽo. Vậy nên khi thiết kế phòng thờ, gia chủ cần chú ý đến yếu tố ánh sáng để mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi. Lựa chọn ánh sáng phù hợp sẽ giúp thu hút năng lượng tốt cho phòng thờ. 

Lưu ý thời gian lập ban thờ

Việc lập trạch và lập bàn thờ là hai việc được tiến hành đồng nhất với nhau. Bởi vậy mà sau khi hoàn thành công trình, dọn về nhà mới, gia chủ cần chú ý đến thời gian nhập trạch và lập ban thờ đúng ngày và chọn ngày đẹp, giờ đẹp. 

Lưu ý người lập bàn thờ

Người lập ban thờ là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng khi thiết kế phòng thờ. Không phải ai cũng lập được ban thờ. Phụ nữ có thai được cho là không phù hợp để lập ban thờ hay chạm vào bát hương. Gia chủ nên là người bốc bát hương cần phải làm sạch tay, chân trước khi thực hiện. 

Thiết kế, sắp xếp, bố trí không gian phòng thờ được xem là việc vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình. Vậy nên gia chủ cần thực hiện đúng những nguyên tắc, lưu ý trong thiết kế không gian phòng thờ để mang lại may mắn, phong thủy tốt cho gia đình.

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx