Kiến trúc bền vững: tương lai xanh của thiết kế

Chuẩn bị cho một tương lai bền vững là tiêu chí hàng đầu của nhiều kiến ​​trúc sư và nó đang tạo ra một số đổi mới thiết kế thú vị. Kiến trúc bền vững hướng tới việc tạo ra các tòa nhà chức năng ngày nay sẽ tiếp tục có tác động môi trường tối thiểu và sử dụng năng lượng thấp để giúp ích cho các thế hệ mai sau. 

Những kỹ thuật thiết kế có ý thức về môi trường này đang mở đường cho một kiểu kiến ​​trúc bền vững hoàn toàn mới.

Mục lục

Tòa nhà thông minh

Thiết kế sinh thái đang lọc hầu hết các lĩnh vực kiến ​​trúc, từ nhà ở công cộng đến tư nhân, và từ không gian văn phòng đến các viện giáo dục. Các bất động sản tư nhân sang trọng trưng bày một số ví dụ sáng giá nhất về cách có thể đạt được cuộc sống bền vững mà không ảnh hưởng đến lối sống. 

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói đến mái cỏ, tường sống và trồng cây thẳng đứng, nhưng đây mới chỉ là những bước khởi đầu trên con đường đi đến kiến ​​trúc bền vững. Các tòa nhà thông minh tự điều chỉnh nhiệt độ, kiểm soát ánh sáng tự nhiên trong tòa nhà để sưởi ấm và làm mát, và thông gió tự nhiên trực tiếp từ bên ngoài. Một số tòa nhà sử dụng các tính năng giống như hồ bơi hoặc ao để tăng cường làm mát và những tòa nhà khác tái chế nước mưa.

Khu vực xã hội bền vững

Nhiều dự án kiến ​​trúc bền vững sáng tạo đã tạo ra ảnh hưởng đến thế giới thiết kế vào năm 2021. Các tòa nhà công cộng được thiết kế theo hướng sinh thái đang dẫn đầu. Các tổ chức này đang sử dụng nước mưa tái chế, tích hợp thực vật và không gian xanh vào cả không gian trong nhà và ngoài trời, và bao gồm các giải pháp thay thế năng lượng tái tạo được xây dựng sẵn.

vườn trên mái

Căn hộ có xu hướng không chỉ có mái nhà bằng thực vật, tán cây năng lượng mặt trời và hệ thống tưới tiêu thông minh, mà còn là nguồn cảm hứng cho các dự án xã hội tương tự trên toàn cầu.

Kiến trúc bền vững ở các thành phố

Ngoài các công nghệ carbon thấp tiêu chuẩn và hệ thống làm mát đô thị thông minh, kiến ​​trúc bền vững ở các thành phố cũng bắt đầu đưa không gian xanh tự nhiên vào thiết kế của mình. Với việc các thành phố không ngừng phát triển và dự đoán rằng 70% dân số toàn cầu sẽ là thành thị vào năm 2050, nhu cầu về cây xanh đang lớn hơn bao giờ hết. Việc tiếp cận thiên nhiên thường xuyên được chứng minh là mang lại những lợi ích có thể định lượng được đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tại các thành phố đông đúc, nóng nực như Singapore, các công ty kiến ​​trúc như WOHA đang tạo ra ảnh hưởng với các tòa nhà không phát thải, kết hợp trồng cây xanh ở mọi tầng, thậm chí trong toàn bộ khách sạn 27 tầng của họ. Đại học Quốc gia Singapore đã bắt đầu xây dựng Trường Thiết kế của mình, trường này cũng được định hướng là một tòa nhà không phát thải ròng với trọng tâm là các yếu tố xanh.

Tính bền vững của thị trường dân cư

Cách xa các khối văn phòng và nhà ở nội thành, công ty kiến ​​trúc đang xóa nhòa ranh giới giữa thiên nhiên và thiết kế trong những ngôi nhà sang trọng của họ. Họ thường xây dựng nguồn nước và cây xanh vào thiết kế của mình, đồng thời tạo khả năng tiếp cận cây xanh nhiều tầng, với hàng hiên tươi tốt và trồng cây thẳng đứng. Sự tập trung vào thiên nhiên chỉ có khả năng tăng lên.

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx