Xây dựng bằng Hempcrete

Khi nhiều nước chuyển sang hợp pháp hóa cần sa giải trí và làm thuốc, động lực để mở rộng việc hợp pháp hóa cây gai dầu công nghiệp – Hempcrete cũng đang tăng dần. Trong khi cây gai dầu có họ hàng với cần sa giải trí, nó chứa ít hơn  một nửa phần trăm THC  (tetrahydrocannabinol). Cây gai dầu được trồng để lấy lõi gỗ mang lại sự thay thế bền vững và có thể tái tạo cho xi măng.

Cho phép cây gai dầu được coi là một loại cây nông nghiệp thay vì là một chất bị kiểm soát nếu được thông qua. Diện tích trồng cây Hempcrete dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới khi các quy định được nới lỏng và những lợi ích của cây gai dầu được thực hiện.

Mục lục

Cây gai dầu là gì?

Cây gai dầu là họ hàng của cây cần sa không có nồng độ THC cao. Nó cũng là một trong những sinh khối phát triển nhanh nhất trên hành tinh. Phần cùi dày của cây cà gai leo mang lại nhiều công dụng khác nhau. Ngành công nghiệp dệt có thể sử dụng sợi gai dầu công nghiệp để sản xuất quần áo và giày dép và làm vật liệu xây dựng thay thế. Cây gai dầu cũng có thể được sử dụng để làm giấy, dầu, xà phòng và các sản phẩm làm đẹp khác, bột protein, chất bổ sung thực phẩm, chất dẻo phân hủy sinh học và nhiên liệu sinh học.

Hempcrete là gì?

Hempcrete lần đầu tiên được sử dụng trong xây dựng để xây dựng các bức tường chèn không chịu trọng lượng ở Pháp vào đầu những năm 1990. Bê tông gai được làm từ việc trộn rào cản với vôi và nước và chỉ nặng khoảng một phần tám trọng lượng bê tông thông thường. Bản chất nhẹ của bê tông sợi gai cũng có thể làm giảm  năng lượng thể hiện  của một tòa nhà bằng cách giảm lượng khí thải liên quan đến việc vận chuyển vật liệu nặng. Vì cây gai dầu công nghiệp cũng có thể được trồng ở nhiều vùng khí hậu và thổ nhưỡng, nên nó cũng là một sự thay thế tuyệt vời làm vật liệu xây dựng địa phương.

Hemp Hurd là gì?

Cây gai dầu là phần lõi mềm, thân gỗ, có khả năng thấm hút cao của thân cây gai dầu. Chúng có nhiều loại và là một sản phẩm phụ tự nhiên sau khi thân cây gai dầu đã được tước bỏ. Cây gai dầu đôi khi được gọi là gỗ cây gai dầu hoặc cây lá lốt và có thể so sánh với lá cây lanh. Một quá trình được gọi là scutching giúp tách các tạp chất ra khỏi nguyên liệu thô.

Chất kết dính vôi là gì

Được chiết xuất từ ​​đá vôi, chất kết dính vôi hoạt động như một chất liên kết. Nó đã được sử dụng trong xây dựng bằng vữa và thạch cao trong hàng nghìn năm. Nó có nhiều loại, nhiều loại và tỷ lệ trộn khác nhau, ảnh hưởng đến độ bền, sức mạnh và thời gian đông kết của nó.

Giá trị R của Hempcrete là gì?

Hempcrete có giá trị R từ 2,4 đến 4,8 trên inch, so với 0,1 đến 0,2 trên inch của bê tông. Hempcrete cũng có thể đạt được giá trị R cao hơn so với batt sợi thủy tinh và batt bông, có giá trị R tối đa là 3,8 và 3,7 tương ứng. Hiệu suất nhiệt của bê tông gai dầu có thể bị ảnh hưởng bởi một số biến, bao gồm loại chất kết dính được sử dụng, độ ẩm và tỷ trọng.

Hempcrete mạnh đến mức nào?

Cường độ nén của bê tông gai dầu bằng 1/20 của bê tông, ở mức 1 MPa, có nghĩa là nó không thể được sử dụng làm vật liệu nền hoặc trong các tình huống có thể chịu tải. Nó có khả năng chống nứt do mật độ thấp, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các khu vực dễ xảy ra động đất.

Hempcrete cũng thở, cho phép hơi ẩm bay hơi (không có nấm mốc), không thoát khí và tránh bị mối mọt. Các đặc tính không độc hại và nhẹ của bê tông gai dầu cũng đảm bảo nó dễ dàng di chuyển xung quanh nơi làm việc.

Mặc dù hempcrete có thể đang ngày càng phổ biến, nhưng nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, hempcrete có chi phí tương đương với các lựa chọn cách nhiệt khác và sẽ trở nên hợp lý hơn khi khối lượng sản xuất tăng lên.

Mất bao lâu để phát triển cây gai dầu?

Sợi và hạt cây gai dầu thường sẵn sàng để thu hoạch sau hai tháng. Tốc độ tăng trưởng nhanh cho phép nó cạnh tranh với các nguyên liệu thô khác vì nó có thể tái tạo nhanh chóng và có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp đa dạng. Ví dụ, cây gai dầu có thể sản xuất lượng giấy nhiều gấp bốn lần số cây trên một mẫu Anh. Tất nhiên, sự khác biệt là cây cối phải mất nhiều năm để trưởng thành.

Cách nhiệt bằng Hempcrete

Bột gỗ của cây gai dầu cũng cung cấp một số ứng dụng tiềm năng cho ngành xây dựng bền vững. Khoảng  75 phần trăm tất cả các ngôi nhà  ở Hoa Kỳ dựa vào  vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh , hỗn hợp nhựa và thủy tinh tái chế. Thật không may, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng  chín trong số mười  hộ gia đình trong cả nước cũng được cách nhiệt kém.

Tăng cường cách nhiệt cho ngôi nhà của chúng ta là một chiến lược quan trọng để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Có một số sản phẩm cách nhiệt tốt cho sức khỏe trên thị trường, từ  vật liệu cách nhiệt làm từ gỗ  đến  vật liệu cách nhiệt làm từ lông cừu . Khi trộn với vôi (làm chất kết dính) và nước, bột gỗ của cây gai dầu cũng cung cấp một chất thay thế cho vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh truyền thống. Thái tử Charles của Vương quốc Anh gần đây đã xây dựng một “Ngôi nhà tự nhiên” hoàn toàn dựa vào lông cừu và sợi gai dầu cách nhiệt và được sưởi ấm bằng một bếp củi duy nhất  .

Sử dụng thay thế cho Hempcrete

Cây gai dầu có thể được sử dụng để sản xuất các khối kết cấu và các tấm đúc sẵn cho các bức tường bên ngoài. Không giống như những viên gạch thông thường hoặc những khối gạch vụn, những sản phẩm tường bên ngoài này làm tăng giá trị R bằng cách kết hợp hiệu suất nhiệt vào thành phần cấu trúc của ngôi nhà của bạn. Hempcrete là một giải pháp thay thế cách nhiệt tuyệt vời cho sàn phụ, tường, tầng áp mái, miễn là nó không tiếp xúc với quá nhiều độ ẩm hoặc nước. Thạch cao gai dầu  là một công dụng hàng ngày khác. Nó mang lại lợi ích của việc bịt kín và che mưa với tính thẩm mỹ đẹp của vữa thông thường. Trong những năm gần đây, cây gai dầu còn được sử dụng để sản xuất tủ và mặt bàn.

Ưu điểm của Hempcrete là gì?

Hempcrete thở, cho phép hơi ẩm bay hơi (không có nấm mốc), không thoát khí và tránh bị mối mọt. Các đặc tính không độc hại và nhẹ của bê tông gai dầu cũng đảm bảo nó dễ dàng di chuyển xung quanh nơi làm việc. Hempcrete không co lại, duy trì nhiệt độ ổn định và cũng có thể tăng độ bền theo thời gian.

Nhược điểm của Hempcrete là gì?

Mặc dù điều này có thể không được coi là một nhược điểm thực sự, nhưng bê tông gai không thể được sử dụng làm kết cấu móng do cường độ nén thấp của nó. Trong hầu hết các trường hợp, nó không phải là vật liệu chịu lực. Một dự án có thể sử dụng nền tảng nhẹ có thể tận dụng bê tông gai dầu thay vì bê tông, với điều kiện nó tuân thủ các quy chuẩn xây dựng địa phương và được kỹ sư phê duyệt. Trong khi nghiên cứu và phát triển về việc sử dụng bê tông hempcrete vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, những phát hiện sơ bộ là vô cùng khả quan.

Lợi ích bền vững của cây gai dầu đối với ngành xây dựng là gì?

Do tốc độ phát triển nhanh, các khối kết cấu và tấm làm từ sợi gai dầu và bê tông gai dầu có thể trở thành sự thay thế cho các khối xi măng và khung gỗ truyền thống hơn. Điều này có thể làm giảm áp lực đối với các khu rừng trên toàn thế giới và cắt giảm khoảng  15 tỷ cây cối  bị đốn hạ mỗi năm. Phá rừng ít hơn cũng sẽ dẫn đến tăng thu giữ carbon, do đó cung cấp một cách tự nhiên để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

gạch Hempcrete
gạch Hempcrete

Ngành công nghiệp xi măng cũng là một trong những ngành đóng góp lớn nhất vào sự nóng lên toàn cầu. Nó chiếm  5% tổng lượng khí thải CO2 . Mặt khác, Hempcrete không yêu cầu các quá trình hóa học phổ biến hoặc đốt nhiên liệu thải ra khí nhà kính. Vôi được sử dụng trong hempcrete như một chất kết dính có thể thu giữ carbon dioxide từ khí quyển, vì các quá trình hóa học tự nhiên của chu trình vôi cho phép vôi ngậm nước cứng lại thành đá vôi.

Cây gai dầu cũng có khả năng chống cháy và chống nấm mốc một cách tự nhiên. Do đó, các nhà xây dựng có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào chất chống cháy hóa học có  liên quan đến một số vấn đề sức khỏe . Hemp cung cấp cho ngành công nghiệp xây dựng bền vững một sản phẩm dựa trên sinh học hầu như không có carbon trung tính và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng xây dựng. Cây gai dầu có thể được sản xuất tại địa phương như một nguồn tài nguyên nông nghiệp tái tạo và không yêu cầu các sản phẩm hóa chất nông nghiệp đáng kể. Nó cũng có thể là một loại cây trồng quan trọng để kích hoạt lại và củng cố nền kinh tế nông thôn.

Mua sản phẩm Hempcrete ở đâu

Trên khắp Đại Tây Dương, nơi cây gai dầu phải đối mặt với các tác động pháp lý ít nghiêm ngặt hơn. Mặc dù bê tông gai dầu, sợi gai dầu cách nhiệt và các khối xây dựng bằng sợi gai dầu mang lại nhiều lợi thế về tính bền vững, nhưng phải tuân thủ các yêu cầu xây dựng nhất định do tính chất nhẹ của sợi gai dầu. Tìm một người xây dựng có kinh nghiệm trong việc xây dựng cây gai dầu là điều cần thiết. Sabohome  là một công ty cung cấp dịch vụ của mình trên khắp VN với việc lắp đặt bê tông.

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx