Thiết kế nhà phù hợp với sự biến đổi khí hậu

Điều kiện khí hậu đang thay đổi trên khắp thế giới, và với nhiệt độ khắc nghiệt hơn và nguồn tài nguyên hạn chế. Các giải pháp kiến ​​trúc và đô thị cũng phải thay đổi. Làm thế nào để ngôi nhà của chúng ta có thể trông và hoạt động hiệu quả trong tình huống sau biến đổi khí hậu? Phân tích chi tiết các dự báo về các biến thể khí hậu này, các kiến ​​trúc sư của W-LAB đã phát triển một đề xuất môi trường sống.

Thiết kế nhà dạng cabin
Thiết kế nhà dạng cabin rất linh hoạt

Công nghệ thấp cho các vùng khí hậu ẩm, nóng và khô hạn, kết hợp các vật liệu sinh học. Các giải pháp có thể vận chuyển và các cấu hình thúc đẩy sự sống ở những nơi nhỏ và có khả năng phục hồi cộng đồng.

Dự án phản ứng với một loạt các mô phỏng tính toán nhằm trực quan hóa viễn cảnh khí hậu mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới, chủ yếu cảnh báo rằng nhiều khu vực có khí hậu ôn hòa có thể trở thành những khu vực khô cằn với khí hậu khắc nghiệt . Theo nhóm kiến ​​trúc sư, “đối với một khu định cư ở một nơi khô cằn, chúng tôi nghĩ đến các cabin có thể vận chuyển có thể được hỗ trợ trên mặt đất, trên các cọc bắt vít. Những cabin này có thể không bị cố định và không để lại dấu vết trên mặt đất, càng làm giảm dấu chân của chúng đến môi trường.

Khu định cư này phân bố các đơn vị mô-đun của nó một cách xuyên tâm, phân định một không gian được bảo vệ ở trung tâm, giống như một ốc đảo. Để giảm lực của gió trong một vùng lãnh thổ có độ phơi sáng cao, nhóm nghiên cứu đề xuất việc tạo ra các vành đai xanh được hình thành bởi các lùm cọ và thảm thực vật sa mạc, hoạt động như một bộ lọc các hạt lơ lửng. Hiệu quả của thiết kế nhà này và hiệu quả bảo vệ của nó đã được chứng thực thông qua các công cụ tính toán CFD .

Các hình ảnh bên dưới hiển thị màu xanh lam các khu vực có tốc độ gió từ 0 đến 2 m / s và màu đỏ ở các khu vực lớn hơn 10 m / s (36 km), đây là tốc độ tối đa phân định phần trên cùng của phạm vi bảo vệ thấp. các bức tường (1-1,5m) giúp tạo ra các khu vực thoát nước, nhưng chúng không đủ. Như chúng ta có thể thấy trong các mặt cắt dọc, bằng cách trồng thêm một vành đai chu vi của lùm cọ, chúng ta có thể đạt được một khu vực được bảo vệ với khối lượng lớn cho các hoạt động ngoài trời sử dụng công cộng, cả ở trung tâm và ngoại vi của khu phức hợp đã xây dựng

Các đơn vị ở nhằm mục đích sinh sống quy mô nhỏ; bền vững, tự cung tự cấp và siêu kết nối công nghệ. Để được xây dựng, mỗi đơn vị sử dụng vật liệu tái chế có nguồn gốc tự nhiên và địa phương, tuân theo logic của vật liệu không km . Cụ thể, các kiến ​​trúc sư đề xuất sử dụng các tấm và laminates làm bằng gỗ thùa Mỹ, thường được gọi là “gỗ sa mạc”. Sợi và rễ của nó có thể được tái sử dụng để làm hệ thống cách nhiệt và cách âm, do đó tránh được các sản phẩm nhân tạo.

Mỗi ngôi nhà có chức năng như một nhà kính , cho phép các loại thực vật và rau quả phát triển để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cư dân, bao gồm cả hệ thống ủ phân hữu cơ được thiết kế đặc biệt cho không gian trong nhà. Ngoài ra, các hệ thống ngầm được kết hợp để tái chế nước xám, và các tấm pin mặt trời và tuabin gió bên ngoài cho phép thu được năng lượng tái tạo, được lưu trữ trong pin được lắp đặt dưới lòng đất của ngôi nhà.

thiết kế nhà

Để có được nước uống sạch, nhóm đã nghiên cứu hai giải pháp tiềm năng: thu giữ sương mù và khử muối bằng năng lượng mặt trời. Các kiến ​​trúc sư đảm bảo rằng “cả ở vùng khí hậu miền núi và vùng ven biển khô cằn, việc chụp sương mù bằng lưới polyetylen (một loại nhựa có thể tái chế) là có thể thực hiện được khi đưa ra các đặc điểm khí hậu thích hợp.

Chúng tôi có thể chụp từ 4 đến 14 L mỗi mét vuông. Hệ thống này cho phép chúng tôi ngưng tụ hơi ẩm phân tán trong không khí khi nó bão hòa. ” Mặt khác, nếu không có các tầng chứa nước hoặc sông gần đó, việc khử muối của nước biển có thể được kết hợp thông qua một quá trình thẩm thấu được kích hoạt bởi năng lượng mặt trời .

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx