Thành phố thông minh: công nghệ đang thay đổi bất động sản như thế nào

‘Thành phố Thông minh’ đang trở thành trạng thái bình thường mới. Bản thân từ này đã thay đổi một chút về nghĩa trong 10 năm qua, khi các công nghệ mới xuất hiện với nhiều tính năng hơn nữa giúp chúng ta quản lý và duy trì cuộc sống của mình hàng ngày. 

Giờ đây, việc gặp ai đó có điện thoại thông minh ngày càng phổ biến hơn, trong khi đồng hồ, TV, máy giặt và hệ thống chiếu sáng trong nhà của chúng ta ngày càng trở nên kết nối và phù hợp với nhu cầu của chúng ta. Giờ đây, những xu hướng bất động sản này đang hướng tới một mục tiêu lớn hơn, và chúng ta bắt đầu thấy một hiện tượng hiện đại mới xuất hiện: thành phố thông minh.

Mục lục

Thành phố thông minh là gì?

Liên hợp quốc đã dự đoán rằng dân số toàn cầu sẽ đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050, với 66% người dân dự kiến ​​sẽ sống ở các thành phố. Thành phố thông minh là một phần của tầm nhìn này: các đô thị của chúng ta sẽ ngày càng trở nên đô thị hóa và sử dụng nhiều công nghệ hơn, với máy bay không người lái, xe tự hành và robot đã được đưa vào các cấu trúc dịch vụ hiện đại của chúng ta ngày nay.

Những thành phố tương lai này sẽ tận dụng dữ liệu và công nghệ để làm cho cuộc sống của người dân trở nên thoải mái hơn. Frost & Sullivan định nghĩa thuật ngữ này là “các thành phố được xây dựng trên các giải pháp và công nghệ ‘Thông minh’ […] sẽ dẫn đến việc áp dụng ít nhất năm trong số tám […] thông số thông minh”.

Các thông số này bao gồm năng lượng thông minh – mà chúng ta đã thấy bắt đầu, với hệ thống sưởi được điều khiển từ điện thoại của bạn – cũng như các tòa nhà thông minh, giao thông, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, công nghệ, quản trị, giáo dục và cuối cùng là công dân thông minh khá bí ẩn. 

Về xu hướng bất động sản, tham số ‘tòa nhà thông minh’ sẽ có, và đang có những ý nghĩa và cơ hội lớn nhất cho ngành.

Điều gì đang xảy ra?

Các thành phố thông minh – hay nói đúng hơn là hiện thân đầu tiên của chúng – đã tồn tại. Barcelona và Singapore đều có mức độ kết nối cơ bản và các dịch vụ đô thị tích hợp. Ngoài những điều khác, Barcelona có một trong những đội tàu vận tải công cộng bề mặt sạch nhất ở châu Âu, mạng lưới chia sẻ xe đạp và các chứng chỉ năng lượng xanh ấn tượng. 

Hệ thống quản lý chất thải khí nén của nó tự động hóa việc thu gom rác ở một số quận, trong khi các máng phân phối ngầm làm giảm ô nhiễm xe tải và tiếng ồn.

Tại Hoa Kỳ, Denver và Panasonic đã làm việc cùng nhau để chỉ định một trung tâm phát triển sử dụng hỗn hợp, Pena Station Next, như một cộng đồng siêu kết nối: một loại ‘thành phố thông minh’. Pena Station Next đã có các giải pháp thành phố thông minh như đèn đường gắn camera an ninh và cảm biến, cùng với các điểm dừng xe buýt và đồng hồ đỗ xe thông minh. Ở đây, Đường X, một Xa lộ Liên tiểu bang 70 ‘thông minh’, đã được tiến hành.

Điều này có ý nghĩa gì đối với xu hướng bất động sản?

Các tòa nhà thông minh được kết nối có tiềm năng giảm sử dụng năng lượng, kích hoạt bảo trì phòng ngừa và giảm chi phí vận hành. Việc sử dụng các công nghệ cảm biến để theo dõi thông tin như chuyển động, ánh sáng, nhiệt độ và dòng nước, sau đó tự động phân tích dữ liệu để phát hiện sự thiếu hiệu quả và phản hồi theo cách không xâm phạm đều có thể trở thành một phần trong cách các tòa nhà hoạt động xung quanh chúng ta. Theo JLL, các tòa nhà thông minh có thể cải thiện mức độ hiệu quả chung lên 15-20% trong năm đầu tiên. 

Dữ liệu về người thuê và tòa nhà chuyên sâu sẽ đồng nghĩa với việc minh bạch hơn trong các giao dịch bất động sản, cho phép người thuê và người mua tiềm năng hiểu rõ hơn về tài sản và các nhà đầu tư thương mại để phân tích tốt hơn khả năng xuất hiện.

Ngành bất động sản có rất nhiều cơ hội ở đây để nắm lấy các giải pháp thành phố thông minh và định hình sự phát triển của những lĩnh vực này. Lợi ích ban đầu rõ ràng nhất đối với ngành bất động sản sẽ là sự nhiệt tình và kêu gọi của những người thuê, người mua và doanh nghiệp có ý thức về môi trường để mua một phần của những cấu trúc hiệu quả này với chi phí vận hành thấp hơn. 

Tuy nhiên, tương tự như vậy, ngành công nghiệp sẽ cần phải chuyển động theo thời gian và bắt kịp với những thay đổi này khi chúng đến, để duy trì sự hiểu biết và cập nhật với các đặc tính tương lai ngày càng phổ biến này.

Đánh giá
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx