Tất tần tật về các loại cát xây dựng phổ biến hiện nay

Một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng đó chính là cát. Trong xây dựng các loại cát được phân chia theo các chất tạo thành và các thành phần phân loại. Mỗi loại cát sẽ có những tính ứng dụng khác nhau trong công trình. Trong bài viết dưới đây SABOHOME sẽ giới thiệu đến bạn các loại cát xây dựng phổ biến hiện nay và kinh nghiệm chọn cát. phù hợp với công trình.

Mục lục

Các loại cát xây dựng phổ biến

Cát vàng

Cát sẽ có màu vàng đúng như tên gọi của nó với nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn và được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. Cát vàng còn có tên gọi khác là cát đổ bê tông tươi, chủ yếu sử dụng để đổ bê tông và những công trình, các chỗ cần phải chịu lực lớn. Vì cát vàng cứng nhanh và khô nhanh.

Để cát vàng đạt được tiêu chuẩn tốt nhất thì cần phải sàng và lọc cho cát sạch sẽ. Sau đó, chia theo tỉ lệ thích hợp giữa các thành phần như xi măng, đá, nước,… rồi với mang đi trộn.

Cát vàng cũng có thể trát tường nhưng rất hạn chế vì sẽ làm tường trở nên sần xùi, không được láng mịn.

Cát san lấp

Cát san lấp còn có cái tên khác là cát san lấp nền, mặt bằng là loại cát không có nhiều yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn khi tuyển chọn. Chỉ cần không bị pha lẫn nhiều tạp chất ( < 20% ) và sạch là được. Sử dụng cát san lấp để san lấp nền giúp cho nền móng của  công trình xây dựng khỏe hơn, vững chắc, ma sát tốt hơn, cũng như có thể thoát nước tốt hơn.

Thông thường chiều sâu của lớp nền cần được san lấp phải nhỏ hơn 3 mét để có tác dụng tốt nhất. Không nên dùng cát san lấp cho nền có nước ngầm nhiều với áp suất lớn.

Lưu ý không dùng cát biển trộn lại khi thi công xây dựng. Bởi trong cát biển sẽ có độ mặn gây ra hiện tượng bào mòn công trình có cốt thép. Do đó không nên sử dụng cát biển để xây nhà.

Cát xây tô

Cát xây tô được gọi với tên khác là cát xây, loại cát này đòi hỏi không chứa tạp chất, cần phải sạch, mịn. dùng để xây tường. Loại cát xây dựng này phải tuân thủ các tiêu chí như:

  • Lượng sunfit và sunfa phải nhỏ hơn hoặc bằng 1% tổng khối lượng cát.
  • Mô đun độ lớn cát bằng 0,7 hoặc lớn hơn.
  • Lượng bùn sét và hữu cơ nhỏ hơn hoặc bằng 5% tổng khối lượng cát.
  • Không lẫn sỏi có kích thước từ 5 đến 10mm.
  • Không lẫn tạp chất dạng cục, sét hoặc á sét trong cát xây tô.

Cát xây tô được sử dụng tương đối nhiều trong việc trát tường nên nó giữ vai trò rất quan trọng trong các công trình xây dựng dân dụng như biệt thự, lâu đài, nhà phố,…

Cát đen

Cát đen là loại cát hỗn hợp giữa cát mịn bóng, có ít từ tính và có màu sẫm. Cát đen thường có ở nơi có lớp bồi tích phù sa. Cát đen thường sử dụng để san đổ mặt bằng và nền của công trình. Vì cát đen có khả năng giúp giảm áp lực cho công trình có nền đất yếu, giúp giảm ma sát nhằm giảm trơn trượt. Công trình trở nên ổn định và kiên cố hơn.

 

Trên thị trường hiện nay giá của cát đen chỉ bằng một nửa so với cát vàng. Quá trình thi công của cát đen cũng tương đối nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, nên sử dụng với công trình có nền móng nhỏ hơn 3m.

Kinh nghiệm chọn các loại cát xây dựng

Có 3 loại cát được sử dụng phổ biến nhất cho các công trình là cát san lấp, cát xây tô và cát vàng. Trong các loại cát xây dựng thì cát vàng sẽ có giá thành cao nhất, cát san lấp được dùng để làm móng nhà với chi phí thấp nhất và cát xây tô dùng để xây tường.

Mỗi loại cát xây dựng sẽ có mục đích sử dụng và xây dựng khác nhau theo từng vị trí như làm móng, đổ bê tông, mặt bằng, lấp nền,…Nên làm sạch cát trước khi thi công xây dựng. Ngoài ra, lưu ý là nên sử dụng loại cát tối thiểu là cát hạt trung trở lên.

Có thể áp dụng một trong những cách dưới đây để chọn các loại cát xây dựng chất lượng:

  • Nắm chặt 1 nắm cát trong tay nếu thấy có nhiều sạn, bụi bẩn hay bùn bám trên tay thì không nên chọn hoặc cũng có thể dùng nước để rửa sạch trước khi thi công xây dựng.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng, sử dụng lưới lọc cát. Không để tồn đọng mica, vỏ sò hay đất sét.
  • Đất nền xây nhà tuyệt đối không được nhiễm mặn hay nhiễm phèn vì sẽ bị ăn mòn phần bê tông là ảnh hưởng đến công trình.

Trên đây là các loại cát xây dựng mà SABOHOME giới thiệu để bạn tham khảo. Nếu vẫn đang băn khoăn hay thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé. Với đội ngũ Kiến Trúc Sư có trình độ chuyên môn cao, đồng bộ, có nhiều kinh nghiệm thực tế trong công tác tư vấn thiết kế xây dựng. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp đỡ được bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
icon Bản đồ
icon Facebook
icon Youtube
Nhận mẫu nhà miễn phí & khái toán thi côngx